Vắc xin chống Covid-19 của Johnson & Johnson bị ngừng thử nghiệm vì lý do an toàn

Diversify

Johnson & Johnson cho biết chương trình thử nghiệm vắc xin Covid-19 của họ đã bị đình chỉ khi một người tham gia có những triệu chứng chưa xác định.

Công ty có trụ sở tại New Brunswick, New Jersey cho biết một người tham gia mắc loại bệnh không rõ nguyên nhân. Chính điều này đã buộc quá trình thử nghiệm phải dừng lại. Đây là nhà sản xuất vắc xin thứ 2 gặp vấn đề trong quá trình thử nghiệm thuốc chống Covid-19 trong bối cảnh thế giới đang đẩy nhanh tốc độ phát triển vắc xin.

“Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin cập nhật và minh bạch trong suốt quá trình phát triển vắc xin. Các sự kiện bất lợi, chẳng hạn như bệnh tật, tai nạn hay cả những trường hợp nguy hiểm tới tính mạng, là phần đã được dự báo trong tiến trình nghiên cứu và phát triển vắc xin”, Johnson & Johnson cho biết trong tuyên bố chính thức.

Tuy nhiên, khi việc nghiên cứu vắc xin đang bước vào giai đoạn nước rút, vấn đề của Johnson & Johnson làm dấy lên những lo ngại về an toàn trong quá trình phát triển vắc xin với tốc độ chưa từng có như hiện nay. AstraZeneca Plc tháng trước cũng đã tạm ngừng thử nghiệm vắc xin khi một tình nguyện viên bị ốm. Việc thử nghiệm trở lại đã được triển khai ở một số quốc gia nhưng vẫn bị tạm dừng tại Mỹ.

Vắc xin của Johnson & Johnson gặp sự cố phản ảnh một thực tế mà cả thế giới không thể chối bỏ dù đang nóng lòng chờ đợi một loại vắc xin chống Covid-19, vốn đang làm hơn 37 triệu người mắc bệnh và lây lan với tốc độ gia tăng. Nó cũng khiến thế giới phải thẳng thắn nhìn vào những thách thức trong quá trình phát triển vắc xin bất chấp tuyên bố của các chính trị gia.

Thực tế, vắc xin không chỉ có ý nghĩa trong lĩnh vực y tế mà nó còn là một vấn đề chính trị. Tại Mỹ, nhiều nhà quan sát lo ngại sự nóng lòng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người muốn có vắc xin trước bầu cử 3/11, sẽ tạo ra một quy trình đi ngược lại với khoa học. Tuy nhiên, nhiều người trong cuộc đã lên tiếng về khả năng không thể có vắc xin trước bầu cử như mong muốn của ông Trump. Các nhà sản xuất thuốc cũng tuyên bố không tung vắc xin ra thị trường nếu chúng chưa được chứng minh an toàn tuyệt đối.

Hiện tại, có hàng trăm loại vắc xin chống Covid-19 đang được phát triển trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Johnson & Johnson nằm trong số ít các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối vắc xin chống Covid-19 trên người. Hiện tại, có 60.000 tình nguyện viên tham gia cuộc thử nghiệm của Johnson & Johnson, trong đó kháng thể chống Covid-19 có thể hoạt động ngay sau 1 lần tiêm.

Trong khi đó, AstraZeneca vẫn đang chờ phán quyết từ các nhà quản lý Mỹ về việc họ có tiếp tục được thử nghiệm vắc xin chống Covid-19 tại Mỹ hay không. Hôm 6/9, AstraZeneca đã đình chỉ thử nghiệm Covid-19 trên toàn cầu sau khi phát hiện một tình nguyện viên thử thuốc ở Vương quốc Anh bị ốm. Được phát triển bởi Đại học Oxford, vắc xin của AstraZeneca đã tiếp tục được thử nghiệm bên ngoài Mỹ, bao gồm tại Vương quốc Anh và Nam Phi.

Ở thời điểm hiện tại, Nga vẫn là quốc gia duy nhất cấp phép vắc xin điều trị Covid-19. Tuy nhiên, do bỏ qua việc thử nghiệm trên diện rộng nên vắc xin của Nga vẫn vấp phải nhiều nghi ngờ từ các chuyên gia y tế toàn cầu.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply