Vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc nộp đơn đưa ra thị trường

Diversify
Vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc nộp đơn đưa ra thị trường

Sau những tuyên bố về dữ liệu thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tốt hơn dự kiến, tập đoàn Sinopharm của Trung Quốc đã chính thức nộp hồ sơ để chuẩn bị đưa vaccine này ra thị trường.

Theo thông tin mới nhất vừa được bà Thạch Thạnh Di (Shi Shengyi), Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Y dược Trung Quốc (Sinopharm) tiết lộ, tập đoàn này đã nộp hồ sơ lên Cục Quản lý giám sát Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc để đưa loại vaccine ngừa Covid-19 do Sinopharm phát triển ra thị trường.

 Vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc nộp đơn đưa ra thị trường  - Ảnh 1.

Vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm.

Như vậy, đây là loại vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc hoàn tất hồ sơ chuẩn bị cho việc tung ra thị trường tính đến thời điểm này. Ngay sau khi có thông tin trên, cổ phiếu của Sinopharm đã tăng mạnh 8% tính đến trưa 25/11.

Trước đó, Sinopharm từng khẳng định, các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới do Công ty công nghệ sinh học Trung Quốc (CNBG) thuộc tập đoàn này nghiên cứu và phát triển “tốt hơn dự kiến”, nhưng không cho biết cụ thể về các dữ liệu này.

Được biết, vaccine của Sinopharm đã thử nghiệm trên hơn 50.000 người thuộc 125 quốc tịch tại nhiều nước trên thế giới.

Mới đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sinopharm Lưu Kính Trinh cũng cho biết, đến nay, việc nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và sử dụng khẩn cấp của loại vaccine này đều đang “dẫn đầu toàn cầu”.

Theo ông, gần 1 triệu người đã sử dụng khẩn cấp vaccine của Sinopharm và chưa trường hợp nào có phản ứng nghiêm trọng, chỉ có 1 vài người xuất hiện các “triệu chứng nhẹ”. Bản thân ông cùng khoảng 56.000 người gồm các nhân viên ngoại giao, du học sinh và các chuyên gia của Trung Quốc đã tiêm vaccine này trước khi ra nước ngoài và tất cả đều khỏe mạnh, chưa ai mắc Covid-19.

Trung Quốc hiện có 5 loại vaccine Covid-19 tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 3, trong đó vaccine của Sinopharm là một trong những loại được chọn để sử dụng khẩn cấp ở nước này từ hồi tháng 7.

Hiện nay, đã có hơn 40 quốc gia trên thế giới ký kết hợp tác vaccine với Trung Quốc. Các quốc gia này sẽ được ưu tiên tiếp cận và sử dụng các loại vaccine Covid-19 sau khi nước này thử nghiệm thành công./.

Theo Bích Thuận

VOV.VN

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply