Vàng thế giới có phiên suy giảm đầu tiên trong 3 phiên

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai có phiên suy giảm đầu tiên trong 3 phiên vào ngày thứ Năm (21/05), đánh dấu mức đóng cửa thấp nhất trong hơn 1 tuần khi nhà đầu tư cân nhắc một số dấu hiệu về sự cải thiện trong dữ liệu kinh tế mới nhất, MarketWatch đưa tin.

“Dữ liệu kinh tế tại châu Âu và Mỹ đã xác nhận rằng mức đáy đã thiết lập, vì thế nhà đầu tư bắt đầu chốt lời trước khi đến cuối tuần”, Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại AvaTrade, nhận định.

“Tuy nhiên, điều quan trọng phải nhớ là các hoạt động kinh tế không có khả năng quay trở lại mức trước đó một cách nhanh chóng”, ông Aslam chia sẻ. “Chúng ta vẫn còn chặng đường khó khăn phía trước và các Ngân hàng Trung ương sẽ đảm bảo tiếp tục cung cấp nhiều hỗ trợ nhất có thể”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 6 rớt 30.20 USD (tương đương 1.7%) xuống 1,721.90 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 13/05/2020, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay mất 1.5% còn 1,722.78 USD/oz.

Chỉ số tổng hợp sơ bộ về hoạt động kinh doanh ở khu vực đồng Euro cho thấy chỉ số PMI của Pháp tiến vọt từ 11.1 trong tháng 4 lên 30.5 trong tháng 5, trong khi chỉ số tổng hợp PMI của Đức tăng từ 17.4 lên 31.4, và chỉ số tổng hợp nhanh tại Anh cũng tiến từ 13.8 trong tháng 4 lên 28.9 trong tháng 5. Bất kỳ chỉ số nào rớt mốc 50 đều cho thấy các điều kiện đang bị thu hẹp.

Nhà đầu tư vàng cũng tiếp nhận dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ vào ngày thứ Năm. Trên cơ sở thực tế, hoặc chưa điều chỉnh, tổng cộng hơn 4.4 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước. Trên cơ sở điều chỉnh lần đầu tiên số đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 2.44 triệu đơn.

“Con số 2.4 triệu là ‘khủng khiếp’, nhưng trong bối cảnh khó khăn này, có một số hy vọng rằng số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 7 tuần liên tiếp”, các chuyên gia phân tích tại Wells Fargo Securities lưu ý.

Các công ty khu vực tư nhân tại Mỹ đã báo cáo tốc độ thu hẹp chậm lại trong hoạt động kinh doanh vào tháng 5/2020, với IHS Markit cho biết chỉ số PMI tăng từ 36.1 trong tháng 4 lên 39.8 trong tháng 5/2020.

Sức mạnh của đồng USD cũng gây sức ép lên vàng. “Đồng USD đã phục hồi khi căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc”, các chuyên gia phân tích tại Zaner Metals cho biết.

“Ngoài việc giao dịch bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi của đồng USD, chúng ta cũng thấy mối đe dọa của xung đột thương mại khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn từ các biện pháp phong tỏa và điều đó có thể kìm hãm sự cải thiện nhu cầu vàng của Trung Quốc”, các chuyên gia chia sẻ.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 mất 3.7% còn 17.364 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 lùi 1.1% xuống 2.432 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 sụt 7.3% xuống 866.50 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 6 giảm 4.5% xuống 2,062.30 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply