Vàng thế giới có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai khởi sắc vào ngày thứ Năm (04/06), với giá vàng ghi nhận phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên do đà sụt giảm trên thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD, khi nhà đầu tư đón nhận các động thái chính sách từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 8 tiến 22.60 USD (tương đương 1.3%) lên 1,727.40 USD/oz, sau khi chạm mức cao trong phiên là 1,729 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.5% lên 1,706.05 USD/oz.

ECB, như dự kiến, đã gia tăng quy mô Chương trình Mua khẩn cấp mùa dịch (PEPP) vào ngày thứ Năm, cho biết nâng trị giá chương trình thêm 600 tỷ Euro (tương đương 674.5 tỷ USD) lên 1.35 ngàn tỷ Euro.

PEPP hiện được thiết lập để hoạt động cho đến ít nhất vào cuối tháng 6/2021, so với cuối năm 2020, trong khi đáo hạn các khoản thanh toán gốc từ các tài sản được mua vào theo kế hoạch sẽ được tái đầu tư cho đến ít nhất là vào cuối năm 2022, ECB cho biết.

“Phản ứng đầu tiên đối với quyết định của ECB là tích cực đối với các tài sản rủi ro và đó là lý do tại sao vàng suy giảm, nhưng kế hoạch tái đầu tư trái phiếu có nghĩa đây là sự gia tăng lớn cuối cùng của gói kích thích mà các thị trường tài chính sẽ thấy”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Động thái của ECB được đưa ra sau khi Chủ tịch Christine Lagarde đã hạ dự báo GDP của khu vực đồng Euro xuống mức giảm từ 8% đến 12% trong năm nay. Trong một cuộc họp báo vào ngày thứ Năm, bà Lagarde cho biết nền kinh tế đang cho thấy những dấu hiệu đã chạm đáy, nhưng nói rằng hoạt động vẫn “khó khăn” và cho biết bà dự báo nền kinh tế trong khối giảm 8.7% trong năm 2020.

Nhìn chung, việc mua vào vàng được hỗ trợ bởi các biện pháp kích thích của các Ngân hàng Trung ương nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế từ đại dịch Covid-19, nhưng những dấu hiệu nền kinh tế phục hồi trở lại từ các biện pháp phong tỏa đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Nhà đầu tư cũng đang xem xét con số mới nhất về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ trong ngày thứ Năm, cho thấy một số dấu hiệu ổn định. Khoảng 1.88 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần cuối tháng 5/2020 và thêm 623,000 người khác nộp đơn yêu cầu mới theo chương trình cứu trợ liên bang. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm dần kể từ khi đạt đỉnh gần 7 triệu người hồi cuối tháng 3/2020.

Góp phần cung cấp hỗ trợ cho vàng trong ngày thứ Năm, các chỉ số chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ khi các hợp đồng vàng chốt phiên, và đồng USD suy yếu, với chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.6%, khi đồng Euro tăng sau quyết định của ECB.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 mất 0.6% còn 18.061 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 giảm 1.8% xuống 1,922.80 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 7 nhích 0.08% lên 2.455 USD/lb. Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 tiến 0.5% lên 865 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply