Vàng thế giới có phiên tăng mạnh kỷ lục vào ngày 23/3

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Hai (23/03) để ghi nhận phiên tăng mạnh nhất về đồng USD trong lịch sử, với vàng đã tăng 3 phiên liên tiếp sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố gói kích thích lớn bao gồm mua không giới hạn trái phiếu Chính phủ Mỹ và các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, MarketWatch đưa tin.

Vàng ban đầu tăng khi chứng khoán toàn cầu nhuốm sắc đỏ do những lo ngại kéo dài về tác động to lớn đến nền kinh tế từ đại dịch COVID-19. Vàng tiếp tục leo cao khi các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm sau động thái từ Fed.

Đồng USD suy yếu sau động thái của Fed, với chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.5% vào ngày thứ Hai, cung cấp hỗ trợ cho vàng. Đồng USD suy yếu có thể tác động tích cực đến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, khiến chúng trở nên rẻ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 4 vọt 83 USD (tương đương 5.6%) lên 1,567.60 USD/oz, đánh dấu phiên tăng USD mạnh nhất dựa trên hồ sơ ghi nhận từ tháng 11/1984, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Hợp đồng này cũng ghi nhận phiên tăng mạnh nhất về phương diện phần trăm kể từ tháng 3/2009.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 4.1% lên 1,559.55 USD/oz.

“Fed đã mở tất cả các cánh cửa, và họ đã triển khai mọi động thái có thể xảy ra”, Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại AvaTrade, nhận định. “Nhà đầu tư vàng tỏ ra hoan nghênh thông tin này. Động thái của Fed có thể tạo ra thúc đẩy bùng nổ đối với giá vàng”.

Vàng đã phải đối mặt với một số ma sát như một tài sản trú ẩn an toàn, khi nhà đầu tư thiếu tiền mặt đã có lúc buộc phải bán vàng trong bối cảnh biến động toàn cầu ở thị trường tài chính, vốn đã đánh bật phần lớn các thị trường rơi vào thị trường “con gấu”. Sức mạnh của đồng USD cũng gây sức ép lên giá kim loại quý, khi số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh.

Thượng viện Mỹ đã không thể thông qua một dự luật về gói kích thích kinh tế, khi các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục diễn ra vào ngày thứ Hai giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 vọt 7.1% lên 13.261 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 tiến 0.8% lên 627.50 USD/oz.

Hợp đồng paladi giao tháng 6 cộng 1.1% lên 1,556.90 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 5 mất 3.3% còn 2.1005 USD/lb.

An Trần

Theo vietstock

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply