Vàng thế giới đảo chiều suy giảm sau tuần tăng mạnh

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (30/03), chịu sức ép bởi đà tăng của chứng khoán Mỹ và sức mạnh của đồng USD, khi nhà đầu tư chú ý đến những diễn biến nhanh chóng trong mùa đại dịch COVID-19 cùng với hướng dẫn kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giảm thiểu sự lây lan virus corona, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 6 lùi 10.90 USD (tương đương 0.7%) xuống 1,643.20 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,618 USD/oz.

Thị trường đang tiếp nhận thông tin từ cuộc họp báo hôm Chủ nhật (29/03), khi ông Trump nói rằng sẽ kéo dài các hướng dẫn giãn cách xã hội đến ngày 30/4. Tổng thống Mỹ trước đó đã cho thấy mong muốn bắt đầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế vào ngày lễ Phục sinh (12/04).

Trong khi đó, đồng USD cũng tạo ra một số ma sát đối với kim loại quý. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.7%. Đồng USD mạnh hơn có thể gây sức ép đến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác. Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng nhảy vọt trong ngày thứ Hai khi các hợp đồng vàng chốt phiên.

“Nhìn về trước, tuần này có thể cung cấp dữ liệu kinh tế có khả năng gây sốc để thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn”, Jeff Wright, Phó Chủ tịch điều hành tại GoldMining Inc, nhận định. “Niềm tin người tiêu dùng công bố vào ngày thứ Ba (31/03) sẽ rất tệ, nhưng sẽ còn tồi tệ hơn trong lần tới. Dữ liệu về số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp công bố vào ngày thứ Năm (02/04) sẽ mang đến một con số gây sốc khác – dự đoán của tôi là còn cao hơn số 3.28 triệu người thất nghiệp hồi tuần trước”.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 rớt 2.8% xuống 14.132 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 5 lùi 0.8% xuống 2.1555 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 mất 2.4% còn 723.80 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 6 nhích 0.04% lên 2,197.60 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply