Vàng thế giới khởi sắc mở đầu tuần mới vào ngày thứ Hai (19/10)

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (19/10) để khởi đầu tuần mới, với thảo luận về nỗ lực cuối cùng để đạt được một thỏa thuận kích thích tài khóa mới của các nhà lập pháp Mỹ trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã giúp làm tăng nhu cầu mua vàng, MarketWatch đưa tin.

Đồng USD suy yếu cũng cung cấp hỗ trợ cho vàng vì đà suy yếu của đồng USD có thể giúp thu hút sự quan tâm đến vàng từ những người mua đang dùng đồng tiền khác tương đối yếu hơn so với đồng USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 5.30 USD (tương đương 0.3%) lên 1,911.70 USD/oz, sau khi giảm 1% trong tuần trước.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.4% lên 1,906.36 USD/oz.

Nhà đầu tư tiếp nhận các cuộc đàm phán qua lại giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin về gói kích thích mới cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ, vốn đang chịu thiệt hại nặng nề bởi đà suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19.

Theo các báo cáo, bà Pelosi đã trao đổi vào ngày thứ Bảy (17/10) với ông Mnuchin, nhưng dường như cho thấy là một thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 khó có thể đạt được nếu một thỏa thuận tài khóa đạt được sớm.

Gói kích thích bổ sung, nếu được đưa ra, được xem là một yếu tố tích cực đối với vàng, vốn đang được một số người sử dụng như một kênh phòng ngừa trong bối cảnh các Chính phủ chi tiêu nhiều hơn và lãi suất thấp để đối phó với đại dịch đã chứng kiến hơn 40 triệu người nhiễm bệnh trên toàn cầu, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy.

Trong khi đó, vào ngày thứ Hai, GDP của Trung Quốc đã tăng 4.9% trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo từ các chuyên gia kinh tế nhưng cao hơn mức mà quốc gia này đã chứng kiến trước khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019.

Trung Quốc là một trong những nước nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới và là nước thường mua kim loại quý như vàng.

Đà suy yếu của đồng USD cũng góp phần thúc đẩy giá vàng. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.4% vào ngày thứ Hai xuống 93.315.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 tiến 1.2% lên 24.698 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 12 cộng 0.6% lên 3.086 USD/lb.

Hợp đồng paladi giao tháng 12 tăng 0.7% lên 2,357.50 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 1 mất 0.7% còn 863.50 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply