Vàng thế giới khởi sắc trước căng thẳng Mỹ – Trung, nhưng vẫn giảm tuần qua

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai khởi sắc vào ngày thứ Sáu (22/05), khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc làm tăng tâm lý e ngại rủi ro, lôi kéo nhà đầu tư vào các tài sản được xem là kênh trú ẩn an toàn, bao gồm trái phiếu và đồng Yên (JPY), MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho biết kế hoạch tiếp tục mở cửa trở lại nền kinh tế vốn bị đóng băng vì đại dịch Covid-19 cùng với hy vọng về một phương pháp điều trị Covid-19 đã hạn chế đà tăng của kim loại quý, khiến vàng suy giảm trong tuần qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 6 tiến 13.60 USD (tương đương 0.8%) lên 1,735.50 USD/oz, nhưng vẫn giảm 1.2% trong tuần qua.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.6% lên 1,735.43 USD/oz.

Trung Quốc chuyển sang áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Dự luật được đề xuất này sẽ thách thức chính quyền khu vực bán tự trị này và có vẻ sẽ nhanh chóng dẫn đến những phản đối từ Mỹ.

Wall Street Journal hôm thứ Năm (21/05) đưa tin các thượng nghị sĩ Mỹ đang giới thiệu một dự luật lưỡng đảng để trừng phạt các quan chức và thực thể Trung Quốc thi hành luật mới đối với Hồng Kông, và xử phạt các ngân hàng có giao dịch với những thực thể này.

Với cuộc khủng hoảng tại Hồng Kông leo thang, thị trường chứng khoán châu Á và Mỹ đều chìm trong sắc đỏ, “dẫn đến việc mua vào các tài sản trú ẩn an toàn bao gồm vàng và bạc”, James Hatzigiannis, Giám đốc chiến lược thị trường tại Ploutus Capital Advisors, nhận định.

Căng thẳng leo thang ở châu Á đã được phản ứng trong đà sụt giảm hơn 5% ở chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, chứng kiến phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2015.

Đề xuất dự luật được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Chính quyền ông Trump và Trung Quốc, với việc Bắc Kinh bị cáo buộc có trách nhiệm trong xử lý không hiệu quả dịch Covid-19, vốn khởi phát ở Vũ Hán hồi tháng 12/2019 và khiến hơn 5.1 triệu người trên toàn cầu nhiễm bệnh.

Trong bối cảnh đó, các tài sản trú ẩn an toàn, bao gồm trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng giá và lợi suất suy giảm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm gần nhất dao động ở mức 0.661%, thấp hơn so với mức 0.677% vào chiều ngày thứ Năm. Lãi suất thấp hơn cũng có thể giúp thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Trong khi đó, đồng Yên Nhật (JPY) tăng nhẹ so với đồng USD đổi ở mức 107.58, nhưng chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – vẫn tiến 0.4%. Đồng USD mạnh hơn có thể kìm hãm đà tăng của các tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh như vàng, vì khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 cộng 1.9% lên 17.693 USD/oz và tăng gần 3.7% trong tuần qua. Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 tăng 2.3% lên 886.30 USD/oz, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 8.5%.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 7 lùi 1.9% xuống 2.3865 USD/lb, nhưng vẫn tăng 2.4% trong tuần qua. Hợp đồng paladi giao tháng 6 mất 4.1% còn 1,977.10 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này vẫn vọt 6.4%.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply