Vàng thế giới lên cao nhất trong gần 10 tuần khi số ca nhiễm Covid-19 nhảy vọt

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai tăng lên mức đóng cửa cao nhất trong gần 10 tuần vào ngày thứ Hai (22/06), khi nhà đầu tư theo dõi sát sao sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, qua đó thúc đẩy nhu cầu kim loại quý được xem là kênh trú ẩn an toàn, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 8 tiến 13.40 USD (tương đương 0.8%) lên 1,766.40 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 14/04/2020, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Hợp đồng này dao động ở mức 1,779 USD/oz trong suốt phiên, và khép phiên quanh mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2012.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 1% lên 1,760.55 USD/oz.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo số ca nhiễm Covid-19 vào ngày Chủ nhật đã tăng kỷ lục, tăng hơn 183,000 ca nhiễm, với phần lớn số ca gia tăng đến từ châu Mỹ; trong khi Hàn Quốc vào ngày thứ Hai tuyên bố sự trở lại của dịch bệnh này là “làn sóng thứ 2”.

“Nỗi lo về sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 khiến một số nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng”, David Madden, Chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets UK, nhận định.

Sự suy yếu của đồng USD cũng góp phần vào đà tăng của vàng, ông Madden cho hay. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi gần 0.6% khi các hợp đồng vàng chốt phiên. Đồng USD suy yếu có thể khiến các tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua đang sử dụng những đồng tiền khác.

“Trong khi vàng chắc chắn được thúc đẩy bởi những dòng tiền đổ về kênh trú ẩn an toàn do thiệt hại kinh tế từ đại dịch Covid-19 cũng như những lo ngại về làn sóng nhiễm bệnh thứ 2, cũng có rất ít nghi ngờ rằng kim loại quý cũng đang tìm thấy hỗ trợ tốt từ các chính sách của các ngân hàng trung ương”, Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích thị trường tại ThinkMarkets, nhận định.

“Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) trở thành ngân hàng trung ương mới nhất mở rộng nới lỏng định lượng, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) theo lập trường ‘bồ câu’, như tâm lý của các ngân hàng trung ương lớn khác, bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”, ông Razaqzada chia sẻ.

Trong các dữ liệu kinh tế công bố vào ngày thứ Hai, chỉ số hoạt động quốc gia của Fed khu vực Chicago đã vọt từ mức -17.89 hồi tháng 4 lên 2.61 trong tháng 5/2020. Giá vàng chỉ tăng nhẹ sau dữ liệu này.

Giá vàng sau đó tiến sát mức đỉnh trong phiên khi dữ liệu bán nhà hiện có giảm 9.7% trong tháng 5 xuống 3.91 triệu nhà, trước khi xóa bớt đà tăng này.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 nhích 0.3% lên 17.902 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 tiến 1.6% lên 2.6525 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 vọt 2% lên 843.70 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 cộng 1.8% lên 1,942.10 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply