Vàng thế giới quay đầu giảm nhẹ, nhưng vẫn tăng 3% trong tuần qua

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (12/06), chịu sức ép bởi đà phục hồi của chứng khoán Mỹ vào đầu phiên, cùng với sức mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu. Tuy nhiên, lo ngại về tác động đến kinh tế của sự gia tăng trở lại số ca nhiễm Covid-19 vẫn giúp kim loại quý nhảy vọt trong tuần qua, MarketWatch đưa tin.

Giá kim loại quý đã tăng 1.1% vào ngày thứ Năm (11/06), tìm thấy hỗ trợ khi chỉ số Dow Jones khép phiên rớt 7% trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt và lo ngại về triển vọng kinh tế. Dow Jones đã khởi sắc khi các hợp đồng vàng chốt phiên ngày thứ Sáu, nhưng Nasdaq Composite vẫn giảm điểm.

Tuy nhiên, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.7%, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cộng gần 4 điểm cơ bản lên 0.69%. Sức mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một kênh đầu tư trú ẩn an toàn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 8 hạ 2.50 USD (tương đương 0.1%) xuống 1,737.30 USD/oz, nhưng vẫn tăng 3.2% trong tuần qua.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.4% lên 1,734.66 USD/oz.

Giá vàng đã dao động gần mức đỉnh trong phiên là 1,753 USD/oz, nhưng đã xóa sạch đà tăng sau một số dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Chỉ số tâm lý tiêu dùng tại Mỹ đã tăng từ 72.3 trong tháng 5 lên 78.9 trong đầu tháng 6.

“Cung cấp hỗ trợ cho vàng trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư (10/06) về cơ bản đã loại bỏ bất kỳ khả năng nâng lãi suất nào trong vài năm tới, đồng thời thúc đẩy kỳ vọng rằng biện pháp nới lỏng định lượng sẽ hoạt động trong tương lai gần”, Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích thị trường tại ThinkMarkets, nhận định.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vàng cũng cảnh báo rằng kim loại quý, vốn được hỗ trợ bởi các biện pháp kích thích của Chính phủ và Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu, có thể cần một tia sáng mới để đột phá phạm vi giao dịch quanh mốc 1,700 USD/oz.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 mất 2.3% còn 17.482 USD/oz, gần như đi ngang trong tuần qua. Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 lùi 0.6% xuống 819 USD/oz và giảm 1.4% trong tuần.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 7 tiến 0.5% lên 2.60 USD/lb, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 1.7%. Hợp đồng paladi giao tháng 9 cộng 1.5% lên 1,938.50 USD/oz, nhưng vẫn giảm 0.7% trong tuần qua.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply