Vàng thế giới rớt mốc 1,700 USD/oz khi đồng USD tăng mạnh

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục giảm giá vào ngày thứ Hai (11/05), do đà tăng của đồng USD gây sức ép lên giá kim loại quý, khi nhà đầu tư chú ý đến lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với động thái mới nhất để nới lỏng phong tỏa liên quan đến dịch Covid-19, MarketWatch đưa tin.

“Đà tăng của đồng USD đã khiến vàng nhuốm sắc đỏ”, David Madden, Chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets UK, nhận định. “Một số nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về khả năng xảy ra làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại, do đó có thể ngăn vàng giảm mạnh thêm”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 6 lùi 15.90 USD (tương đương 0.9%) xuống 1,698 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.3% còn 1,695.75 USD/oz.

Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng các tin tặc (Hacker) liên quan đến Chính phủ Trung Quốc đang cố đánh cắp dữ liệu từ các nhà nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng Covid-19 của Mỹ, Wall Street Journal đưa tin.

Lời buộc tội được đưa ra khi căng thẳng Mỹ – Trung bùng lên gần đây, với việc ông Trump hôm thứ Sáu tuần trước (08/05) cho biết rằng ông không chắc rằng liệu có nên hủy bỏ thỏa thuận thương mại một phần giữa Washington và Bắc Kinh đã ký hồi tháng 01/2020 hay không.

Jeff Wright, Phó Chủ tịch điều hành tại GoldMining, cho biết ông dự báo giá vàng sẽ không giảm mạnh so với mốc 1,700 USD/oz khi “căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang bắt đầu phát sinh trở lại” và Đảng Dân chủ đề xuất thêm gói viện trợ dịch Covid-19 trị giá hơn 750 triệu USD.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.5% lên 100.21 trong ngày thứ Hai. Đồng USD mạnh hơn có thể làm các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng, trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 lùi 0.6% xuống 15.68 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 mất 1.1% còn 2.38 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 rớt 1% xuống 781.30 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 6 cộng 0.4% lên 1,828.10 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply