Vàng thế giới tăng 2 phiên liên tiếp trước khả năng leo thang căng thẳng Mỹ – Trung

Diversify

Các hợp đồng vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Hai (04/05), khi giá vàng tìm thấy hỗ trợ từ đà suy yếu trên thị trường chứng khoán toàn cầu trong bối cảnh lo ngại về sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về sự bùng phát trên toàn cầu đại dịch Covid-19, MarketWatch đưa tin.

“Khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc về nguồn gốc virus corona có thể nới dài thời gian suy thoái toàn cầu”, chuyên gia phân tích tại Zaner Metals nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 6 tiến 12.40 USD (tương đương 0.7%) lên 1,713.30 USD/oz sau khi sụt 2% trong tuần trước, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Hợp đồng này đã khởi sắc vào ngày thứ Sáu (01/05), sau khi giảm 5 phiên liền.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.4% lên 1,705.62 USD/oz.

Kim loại quý đã dao động trong phạm vi 1,624.40 – 1,788.80 USD/oz trong khoảng thời gian 30 ngày qua, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Đà tăng giá của vàng được củng cố bởi những lo ngại về suy thoái toàn cầu do sự bùng phát dịch Covid-19, kết hợp với các biện pháp kích thích chưa từng có được ban hành nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế từ dịch bệnh.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò hoạt động kinh doanh toàn cầu từ IHS Markit, nhấn mạnh thiệt hại kinh tế do những những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 3.5 triệu người nhiễm bệnh trên toàn thế giới và gần 250,000 người tử vong, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy. Tháng 4 đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất về sản lượng kinh tế và các biện pháp hoạt động khác được ghi nhận ở các khu vực từ Ấn Độ đến châu Á và Mỹ đều cho thấy sự thu hẹp tương tự.

Vàng cũng tăng giá vào ngày thứ Hai khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC hôm Chủ nhật (03/05) cho biết ông đã thấy “bằng chứng đáng kể” rằng virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc; và trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc “đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp và họ không muốn thừa nhận điều đó”.

Chứng khoán Mỹ phần lớn chìm trong sắc đỏ vào ngày thứ Hai, góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho kim loại quý.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 lùi gần 1% xuống 14.796 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 6 mất 2.8% còn 1,835.30 USD/oz.

Trong khi đó, Hợp đồng đồng giao tháng 7 nhích 0.02% lên 2.3125 USD/lb. Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 tiến 0.6% lên 778.50 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply