Vàng thế giới tăng nhẹ, lại vượt mốc 1,700 USD/oz

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (20/04), quay lại vượt mốc 1,700 USD/oz , khi đà tăng trước đó của đồng USD mờ nhạt và khi giá dầu thô giảm sâu – một dấu hiệu cho thấy sức hấp dẫn của tài sản rủi ro giảm bớt – đã mở đường cho kim loại quý tăng giá, MarketWatch đưa tin.

Vàng đã tăng khi hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 khép phiên ở mức âm lần đầu tiên trong lịch sử. Yếu tố này đã giúp lấn át những dấu hiệu về sự lạc quan ngày càng tăng về phương pháp điều trị COVID-19 và việc nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, cho biết vàng được hưởng lợi từ đà giảm sâu của giá dầu.

“Đà tăng giá của vàng là từ nhận thức tạo ra nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường rất hoang mang với đà lao dốc của giá dầu thô”, ông Wyckoff nói.

Tuy nhiên, đà tăng giá của vàng có vẻ phần nào im ắng khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu yếu kém dự kiến từ kết quả kinh doanh hàng quý của các doanh nghiệp. Khoảng 20% số công ty thuộc S&P 500 sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này và kết quả này được dự báo sẽ tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2009.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 6 tiến 12.40 USD (tương đương 0.7%) lên 1,711.30 USD/oz, nhưng đã dao động tại mức đáy trong phiên là 1,685 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.5% còn 1,675.92 USD/oz.

Vàng đã sụt giảm hồi tuần trước trong bối cảnh các báo cáo về phương pháp điều trị virus corona chủng mới.

Đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 166,000 người tử vong trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã đặt hy vọng thuốc Remdesivir được thử nghiệm của Gilead Sciences, vốn cho thấy một số thành công nhất định nhưng chưa được đánh giá đầy đủ. Vào ngày thứ Hai, Novartis cho biết đang tiến hành thử nghiệm Hydroxychloroquine giai đoạn cuối ở những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

Trong khi đó, một số quốc gia châu Âu đã bắt đầu từ từ dỡ bỏ hạn chế đối với yêu cầu người dân ở nhà, bao gồm Đức, qua đó mang đến hy vọng rằng các lệnh đóng cửa được áp dụng trên toàn cầu nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh có thể sớm kết thúc.

Trong bối cảnh đó, đồng USD đã thu được một số động lực. Tuy nhiên, đà tăng nhẹ của đồng USD đã giảm bớt vào cuối buổi sáng. Đồng USD mạnh hơn có thể khiến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hạ gần 0.1% vào ngày thứ Hai.

Các chuyên gia hàng hóa cho biết sự không chắc chắn xung quanh việc mở cửa trở lại các nền kinh tế gần như bị đóng băng và khả năng thị trường đang đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu cũng cung cấp hỗ trợ cho kim loại quý trong dài hạn.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 vọt 2% lên 15.610 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply