Vàng thế giới vượt mốc 1,800 USD/oz, lên cao nhất từ năm 2011

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai vượt mốc 1,800 USD/oz vào ngày thứ Ba (30/06) để leo lên mức đóng cửa cao nhất kể từ năm 2011, do sự không chắc chắn bởi dịch Covid-19 đã làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý như một khoản đầu tư an toàn, MarketWatch đưa tin.

Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở Florida, Texas, California và Arizona đã làm tăng lo ngại về khả năng phục hồi kinh tế từ suy thoái ở Mỹ và phần còn lại của thế giới.

“Nhu cầu suy giảm đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Mỹ và toàn cầu và sau đó dẫn đến phản ứng mở các gói kích thích tiền tệ và tài khóa chưa từng có tiền lệ ở đây và nước ngoài là động lực chính thúc đẩy thành quả của vàng trong năm nay”, Jeff Klearman, Quản lý danh mục tại GraniteShares, nhận định. “Sự bất ổn đang diễn ra về tác động của dịch Covid-19 đối với sự phục hồi kinh tế Mỹ và toàn cầu, biến động leo thang trên thị trường chứng khoán, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, tình trạng bất ổn dân sự ở Mỹ, ma sát mậu dịch toàn cầu, cùng với các gói kích thích tài khóa và tiền tệ khổng lồ, tất cả cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho giá vàng”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 8 tiến 19.30 USD (tương đương 1.1%) lên 1,800.50 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 9/2011, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Trong nửa đầu năm nay, vàng đã leo dốc hơn 18%. Trong quý 2, kim loại quý đã tăng gần 13% và vọt gần 3% trong tháng 6/2020.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.5% lên 1,779.44 USD/oz.

Giá vàng đã chạm đỉnh cao mới trong phiên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York, John Williams, cho biết vào ngày thứ Ba rằng nền kinh tế dường như đang trên đà thay đổi, nhưng vẫn bị thiệt hại. “Nền kinh tế vẫn còn lâu mới khỏe mạnh và sự phục hồi hoàn toàn có thể sẽ phải mất nhiều năm để đạt được”, ông Williams chia sẻ.

Thị trường cũng theo dõi buổi điều trần từ Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ông Powell và ông Mnuchin đã đưa ra trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện dự báo về những rủi ro trong việc dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động thương mại trong bối cảnh phải tiếp tục kiểm soát đại dịch.

Trong phiên ngày thứ Ba, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.2%, nhưng vẫn tăng 1% từ đầu năm đến nay. Đồng USD mạnh hơn có thể gây sức ép lên kim loại quý được neo giá theo đồng bạc xanh, làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa này.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 tiến 0.6% lên 18.637 USD/oz. Trong 6 tháng đầu năm, hợp đồng này đã vọt 4%, trong khi bứt phá gần 32% trong quý 2/2020.

Hợp đồng đồng giao tháng 9 cộng 1.3% lên 2.7285 USD/lb và leo dốc 22% trong quý này, nhưng giảm 2.4% từ đầu năm đến nay.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 tăng 2.8% lên 851.20 USD/oz, nhưng sụt 13% từ đầu năm đến nay. Hợp đồng paladi giao tháng 9 tiến 1.8% lên 1,966.90 USD/oz và tăng 3% trong nửa đầu năm 2020.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply