Vàng thế giới xóa bớt đà sụt giảm trong phiên khi căng thẳng Mỹ – Trung leo thang

Diversify


Các hợp đồng vàng tương lai xóa bớt đà sụt giảm trong phiên ngày thứ Tư (27/05) để đóng cửa rút khỏi mức đáy trong phiên, khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng Hồng Kông đã không còn được hưởng quyền tự chủ từ Trung Quốc, MarketWatch đưa tin.

Thông báo này có thể mở đường cho Chính quyền ông Trump thu hồi đối xử đặc biệt đối với kinh tế Hồng Kông, vốn được miễn thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc. “Hồng Kông thực chất là vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết tại Bắc Kinh hôm thứ Tư rằng Trung Quốc sẽ có “những biện pháp đối phó cần thiết” đối với bất kỳ “sự can thiệp” nào từ “các thế lực bên ngoài”.

Theo Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông năm 1992, Mỹ đối xử với Hồng Kông, một khu vực bán tự trị của Trung Quốc, khác với đại lục về giao dịch, thương mại và các lĩnh vực khác. Ước tính có khoảng 38 tỷ USD giao dịch thương mại giữa Hồng Kông và Mỹ có thể bị nguy hiểm, trong khi gần 300 công ty Mỹ có trụ sở khu vực ở thành phố này.

Trong bối cảnh đó, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 6 hạ 1.40 USD (tương đương 0.08%) xuống 1,726.80 USD/o, rút khỏi mức đáy trong phiên là 1,701.60 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.6% còn 1,700.30 USD/oz.

Giá vàng trước đó giảm khi chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày thứ Ba (26/05) và phần lớn tiếp tục leo cao trong ngày thứ Tư, tìm thấy hỗ trợ từ sự lạc quan về việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa cùng những nỗ lực kích thích tài khóa và tiền tệ của các Chính phủ và Ngân hàng Trung ương. Điều đó đã làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng.

“Gói kích thích tài khóa mới của Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ là khởi đầu cho làn sóng kích thích kinh tế khác giúp thúc đẩy các tài sản rủi ro”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định. EU chuẩn bị công bố gói kích thích trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 823 tỷ USD), các báo cáo tin tức cho hay.

“Sự suy giảm nhu cầu vàng trú ẩn an toàn của vàng có thể chứng tỏ ‘điềm xấu’ của kim loại quý trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm từ các nguồn khác”, Carsten Fritsch, Chuyên gia phân tích tại Commerzbank, chia sẻ. Ông Fritsch lưu ý dữ liệu từ Cục Quản lý Hải quan Liên bang Thụy Sĩ hôm thứ Ba (26/05) cho thấy nước này đã xuất khẩu 131.8 tấn vàng trong tháng 4/2020, mức cao nhất kể từ tháng 8/2019.

Tuy nhiên, kỷ lục 111.7 tấn đã đến Mỹ, có khả năng đáp ứng nhu cầu của các quỹ giao dịch, trong khi xuất khẩu sang châu Á sụp đổ gần như hoàn toàn.

Dẫu vậy, “Cuộc chiến tranh” mới giữa Trung Quốc và Mỹ cũng sẽ có thể thúc đẩy nhiều nhu cầu vàng hơn vì căng thẳng vẫn sẽ diễn ra cho đến cuộc bầu cử Tổng thống, Chuyên gia Moya của Oanda nhận định.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 tiến 0.9% lên 17.757 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 cộng 0.6% lên 878.10 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 7 mất gần 1.7% còn 2.38 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 9 lùi 0.4% xuống 1,978.40 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply