Vàng thế giới xuống thấp nhất trong hơn 1 tuần

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai giảm xuống mức đóng cửa thấp nhất trong hơn 1 tuần vào ngày thứ Năm (16/07), với giá vàng chịu sức ép khi đồng USD phục hồi từ đà suy yếu từ một ngày trước đó, MarketWatch đưa tin.

Nhà đầu tư cũng đánh giá bối cảnh của nền kinh tế và các thị trường toàn cầu giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) như kỳ vọng đã giữ nguyên không đổi mức lãi suất và chương trình mua lại tài sản.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 8 lùi 13.50 USD (tương đương 0.7%) xuống 1,800.30 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 06/07/2020, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.8% còn 1,796 USD/oz.

Vàng dao động trong khoảng 1,800 USD/oz khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ở nhiều bang của Mỹ làm ảnh hưởng tiêu cực đến đà phục hồi kinh tế, trong khi căng thẳng Mỹ – Trung cũng leo thang.

Dữ liệu về số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ công bố vào ngày thứ Năm cho thấy mức giảm 10,000 người xuống mức đáy sau đại dịch là 1.3 triệu người. Doanh số bán lẻ tăng 7.5% trong tháng trước sau khi vọt kỷ lục 18.2% hồi tháng 5.

Kim loại quý suy giảm ngay cả khi các thị trường chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ. Trong khi đó, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – nhích 0.2% vào ngày thứ Năm.

Vào đầu phiên ngày thứ Năm, quyết định của ECB được xem là cho Ngân hàng Trung ương một thời gian để đánh giá tác động của các động thái chính sách trước khi bắt đầu bất kỳ biện pháp kích thích nào khác để thúc đẩy các nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa kinh doanh và các lệnh hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

ECB để lãi suất huy động ở mức -0.5% và lãi suất tái cấp vốn là 0%, và cho biết sẽ tiếp tục chương trình mua tài sản với tốc độ 20 tỷ Euro mỗi tháng, cùng với các khoản mua dưới 120 tỷ Euro bổ sung tạm thời cho đến cuối năm sau.

Trong khi đó, nhà đầu tư cũng tìm kiếm những diễn biến liên quan đến Trung Quốc để đánh giá nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng.

Trung Quốc đã tuyên bố trả đũa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt đứt tình trạng thương mại đặc quyền của Hồng Kông, để đáp trả việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia sâu rộng trên khu vực này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể có liên quan của Mỹ. Thời báo New York đưa tin Nhà Trắng đang xem xét thu hồi thị thực của các thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 lùi 1% xuống 19.573 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 mất 0.7% còn 837 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 9 tiến 0.6% lên 2.9015 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 9 tăng gần 0.8% lên 2,025.10 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply