Vanguard làm nên lịch sử: Sở hữu quỹ đầu tư 1 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Diversify

Theo Bloomberg, một quỹ đầu tư chứng khoán của Vanguard đã trở thành quỹ đầu tiên trong lĩnh vực này quản lý khối tài sản trị giá 1 nghìn tỷ USD. Đây là một dấu hiệu mới cho thấy xu hướng đầu tư dựa theo chỉ số đã nở rộ trong 3 thập kỷ vừa qua.

Vanguard Total Stock Market Index Fund – bao gồm cả quỹ tương hỗ và ETF, quản lý số tài sản trị giá 1,04 nghìn tỷ USD tính đến ngày 30/11, theo dữ liệu của công ty.

Nate Geraci – chủ tịch công ty tư vấn đầu tư ETF Store, nhận định: “Với việc ‘khai sinh’ ra hoạt động đầu tư chỉ số của Vanguard, thì đây dường như là điều hợp lý khi một trong những quỹ đầu tư hàng đầu của họ sẽ chạm cột mốc lịch sử này.”

Vanguard làm nên lịch sử: Sở hữu quỹ đầu tư 1 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Tổng tài sản Vanguard Total Stock Market ETF đang quản lý.

Trong khi đà tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ đang thúc đẩy sự tăng trưởng của quỹ này, thì sự thăng hoa cũng được hỗ trợ bởi chi phí đầu tư giảm. Đây là xu hướng được đặt ra bởi Vanguard – một nhà tiên phong trong hoạt động đầu tư thụ động với chi phí thấp. Vanguard Total Stock Market Index Fund được thành lập vào năm 1992, với quỹ ETF cùng tên được ra mắt vào năm 2001.

Geraci nhận định: “Nhà đầu tư đã nhận thức nhiều hơn về tầm quan trọng của chi phí đầu tư và tình trạng kém hiệu quả trong hoạt động quản lý tài sản tích cực”. Ông nói, những yếu tố đó có thể thúc đẩy quỹ của Vanguard trong nhiều thập kỷ.

Vanguard sử dụng cấu trúc khác thường khi ETF của họ xuất hiện như một hạng mục trong các quỹ tương hỗ. Vanguard Total Stock Market ETF là quỹ ETF thu hút dòng tiền mặt lớn nhất trong năm nay, với 30,8 tỷ USD vốn ròng. Hiện tại, Vanguard kiểm soát 28% thị phần trong ngành ETF trị giá 5,3 nghìn tỷ USD của Mỹ. 

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply