Vào ngày thứ Hai (10/8),Vàng tăng giá khi căng thẳng Mỹ – Trung leo thang

Diversify

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng giá vào ngày thứ Hai (10/8), nối lại đà leo dốc mạnh mẽ của kim loại quý sau khi đứt mạch 5 phiên tăng liền hôm thứ Sáu tuần trước (07/8), khi Trung Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các quan chức Mỹ trong một động thái trả đũa rõ ràng đối với các biện pháp tương tự của Mỹ dành cho các quan chức Hồng Kông và đại lục hồi tuần trước, MarketWatch đưa tin.

Trung Quốc cho biết sẽ áp lệnh trừng phạt đối với 11 cư dân Mỹ, bao gồm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Ted Cruz và Marco Rubio.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 11.70 USD (tương đương 0.6%) lên 2,039.70 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0.2% xuống 2,030.26 USD/oz.

Động thái của Trung Quốc đưa ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, một phần tập trung vào cách xử lý đại dịch Covid-19 của Bắc Kinh và luật an ninh quốc gia đang được áp dụng ở Hồng Kông, đang leo thang ở một số vấn đề, bao gồm quyết định của 2 siêu cường buộc đóng cửa các lãnh sự quán của nhau ở Houston và thành phố Thành Đô phía tây nam Trung Quốc.

Đà giảm giá của vàng khép lại tuần trước phần lớn là do đà phục hồi của đồng USD cùng với sự khởi sắc của lợi suất trái phiếu Chính phủ, qua đó có thể làm giảm sự hấp dẫn của kim loại quý.

Gần đây nhất, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – nhích 0.1% lên 93.566. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cộng 0.4 điểm cơ bản lên 0.57%.

Những nhà đầu tư vàng giá lên nghĩ rằng vàng có xu hướng tăng trong dài hạn do các biện pháp từ Chính phủ và Ngân hàng Trung ương nhằm giúp ổn định nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch Covid-19.

Nhà đầu tư cũng theo dõi những diễn biến xung quanh gói tài trợ bổ sung từ Chính phủ để giúp những người dân Mỹ bị mất việc làm do tình hình dịch bệnh, sau khi các cuộc đàm phán của Quốc hội không thể đạt được thỏa thuận về cứu trợ hồi tuần trước và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (08/08) đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm tạm dừng việc thu thuế tiền lương, trợ giúp tiền thuê nhà, hỗ trợ thanh toán các khoản vay cho sinh viên và gia hạn một phần trợ cấp thất nghiệp bổ sung đã hết hiệu lực vào cuối tháng trước.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 vọt 6.3% lên 29.261 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 9 cộng 2.5% lên 2.8615 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 tiến 3.3% lên 1,002.70 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 tăng 4.3% lên 2,270.40 USD/oz.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply