Vào sáng ngày thứ Hai (15/06), Hợp đồng tương lai Dow Jones giảm hơn 350 điểm

Diversify

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm vào sáng ngày thứ Hai (15/06), ngụ ý thị trường Mỹ có thể giảm khi nhà đầu tư vật lộn với các tín hiệu về làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai.

Tính tới lúc 10h28 ngày thứ Hai (15/06 – giờ Việt Nam), hợp đồng tương lai Dow Jones lùi hơn 350 điểm. Trong khi đó, hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 giảm tương ứng 1.4% và 1%.

Diễn biến của thị trường hợp đồng tương lai nối tiếp đà giảm mạnh trong tuần trước, vì lo ngại về làn sóng bùng phát thứ hai cũng như hoạt động chốt lời của nhà đầu tư sau đà tăng mạnh.

Dow Jones và S&P 500 mất 5.5% và 4.7% trong tuần trước, trong khi Nasdaq Composite sụt 2.3%. Cả ba chỉ số này đều ghi nhận tuần giao dịch tệ nhất kể từ ngày 20/03.

“Đà nhảy vọt cần có lúc chững lại, khi tâm lý đang trở nên quá lạc quan một cách nhanh chóng”, Ed Yardeni, Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược đầu tư tại Yardeni Research, cho biết trong một báo cáo ngày Chủ nhật (14/06). “Khi mà quá trình mở cửa kinh tế đang diễn ra, nhiều người lo sợ việc nới lỏng giãn cách xã hội có thể châm ngòi cho làn sóng bùng phát thứ hai và sau đó lại phải phong tỏa trở lại”.

Các bang đang trong quá trình mở cửa kinh tế bao gồm Alabama, California, Florida và Bắc Carolina ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Texas và Bắc Carolina ghi nhận số ca nhập viện vì Covid-19 ở mức kỷ lục trong ngày thứ Bảy (13/06).

Trong khi đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo cảnh báo người dân về làn sóng bùng phát thứ hai. Ngày 14/06, ông cho biết bang New York đã nhận được 25,000 thư phàn nàn về việc các doanh nghiệp vi phạm nguyên tắc mở cửa kinh tế theo từng giai đoạn.

“Tình hình dịch bệnh ngày càng tệ ở một số bang sẽ treo lơ lửng trên thị trường, mặc dù cần phải có sự tăng vọt về số lượng ca bệnh tổng thể thì mới xoay chuyển đáng kể câu chuyện hiện tại”, Adam Crisafulli , nhà sáng lập của Vital Knowledge, cho biết trong báo cáo ngày Chủ nhật (14/06).

Trong ngày thứ Năm (11/06), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết rằng việc đóng cửa nền kinh tế lần thứ hai để chống lại sự lây lan của Covid-19 không phải là một phương án khả thi và có thể gây ra thêm những cơn đau đầu khác cho người dân Mỹ.

“Chúng tôi không thể đóng cửa nền kinh tế một lần nữa. Tôi nghĩ bạn đã biết là nếu kinh tế Mỹ đóng cửa một lần nữa, thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều”, ông Mnuchin nói tại một cuộc phỏng vấn với Jim Cramer trên chương trình “Squawk on the Street”.

“Và không chỉ là về thiệt hại kinh tế mà còn có những khía cạnh khác nữa. Chúng tôi đã trao đổi về vấn đề y tế và những thứ khác đã phải bị trì hoãn”, ông nói thêm. “Tôi nghĩ rằng Tổng thống đã hành động rất cẩn trọng, nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã rút ra được nhiều bài học”.

Sau làn sóng bán tháo trong tuần trước, S&P 500 hiện đang giảm 5.8%, nhưng đã tăng hơn 38% từ mức đáy tháng 3/2020. Chỉ số Dow Jones giảm 10.2% trong năm 2020.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply