Vì sao Bảng lương phi nông nghiệp yếu không thể tác động tiêu cực đến đô la Mỹ

Diversify

Một trong những phần dữ liệu quan trọng nhất trong tuần trước là báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp tháng 11. Kết quả báo cáo đã cho thấy dữ liệu yếu hơn và điều này lẽ ra phải đẩy đô la Mỹ ​​giảm xuống mức thấp hơn, nhưng thay vào đó đồng bạc xanh lại kết thúc ngày cao hơn so với hầu hết các đồng tiền chính khác. Sức mạnh tương tự này có thể được nhìn thấy ở các cổ phiếu, vốn đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Vậy tại sao các nhà đầu tư lại mua đồng đô la và cổ phiếu sau khi có các dữ liệu về một báo cáo việc làm suy yếu? Đáp án được đưa ra rất đơn giản.

Mọi người đều biết rằng làn sóng đại dịch mới nhất này đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Hoa Kỳ nhưng với việc các chính quyền địa phương lên kế hoạch phân phối vắc-xin và Quốc hội đang nỗ lực hướng tới một thỏa thuận kích thích mới trước cuối năm nay, các nhà đầu tư cho rằng nhu cầu bị dồn nén sẽ là nguồn phục hồi chính của năm 2021. Theo Chủ tịch FED Jerome Powell, ngay cả các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cũng đồng ý rằng mặc dù sự gia tăng các ca nhiễm vi rút khiến triển vọng “bất định một cách chưa từng thấy” và ông nhận định việc phát triển vắc-xin đã tác động “rất tích cực” đến ông trong trung hạn. Đại dịch đang ngày càng lan rộng một cách phức tạp, nhưng những động thái mang tính kỷ lục trên thị trường chứng khoán cho chúng ta thấy rằng các nhà đầu tư rõ ràng đang rất lạc quan.

Như đã nói, các công ty Mỹ chỉ báo cáo con số việc làm bổ sung là 245.000 trong tháng trước đó, giảm so với mức 610.000 của tháng 11. Con số này thấp hơn đáng kể so với dự báo 468.000 nhưng việc cải thiện tỷ lệ thất nghiệp và tăng thu nhập trung bình hàng giờ là những điểm sáng. Các hạn chế mới lẽ ra sẽ gây ra nhiều khả năng mất việc hơn và ít có việc làm được bổ sung hơn vào cuối tháng 11 đến tháng 12 nhưng cách thị trường phản ứng với các bản sửa đổi hoặc báo cáo của tháng tới phụ thuộc vào khả năng của việc phát triển và phân phối vắc-xin.

Trong ngắn hạn, trừ khi có những thất bại nghiêm trọng, các nhà đầu tư tiếp tục bỏ qua các dữ liệu yếu hơn. Tuần này, trọng tâm sẽ chuyển từ đô la Mỹ ​​sang đồng Euro. Với CPI và chỉ số tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan được lên lịch công bố, thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng sẽ thu hút sự chú ý. ECB được kỳ vọng cao sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ và hạ thấp các dự báo kinh tế. Tuy nhiên, thay vì giảm như dự đoán, đồng Euro đã leo lên mức mạnh nhất trong 2,5 năm vào tuần trước. Châu Âu đi trước Hoa Kỳ vài tuần trong trận chiến với Coronavirus với một số quốc gia như Pháp và Tây Ban Nha bắt đầu thấy các trường hợp nhiễm vi rút mới dần suy giảm. Bằng cách nới lỏng vào tháng 12, những cải thiện này có thể giúp ECB yên tâm chờ đợi xem liệu khu vực có phục hồi hay không trước khi xem xét thêm các biện pháp kích thích. Nói cách khác, có thể sẽ có thêm các biện pháp kích thích của Hoa Kỳ trước một đợt kích thích khác của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu vào năm 2021.

Đơn vị tiền tệ hoạt động tốt nhất vào thứ Sáu là đô la CanadaTăng trưởng việc làm đã chậm lại trong tháng 11 nhưng không giống như Hoa Kỳ, có một bất ngờ lớn. Các nhà kinh tế đang tìm kiếm tăng trưởng việc làm giảm 20.000 từ 83.000 nhưng thay vào đó, các công ty Canada đã bổ sung thêm 62.000 việc làm vào tháng trước, đẩy tỷ lệ thất nghiệp từ 8,5% lên mức 8,9%. Canada cũng đang phải “vật lộn” với các ca nhiễm Coronavirus kỷ lục, nhưng một mùa hè phục hồi mạnh mẽ hơn đã mở đường cho tăng trưởng việc làm khả quan hơn. Dữ liệu của Hoa Kỳ bất ngờ giảm kết hợp với các rủi ro đột ngột tăng của Canada đã đẩy USD / CAD xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2018. Đồng loonie sẽ tiếp tục các hoạt động vào tuần này với chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Canada được lên lịch. Báo cáo vào thứ Sáu đã khẳng định lại triển vọng của chúng tôi về việc không có thay đổi trong chính sách của BoC.

Một đồng tiền khác, đồng sterling cũng đạt mức cao nhất 2,5 năm vào thứ Sáu trước dữ liệu phục hồi của đồng đô la. Mặc dù PMI lĩnh vực xây dựng tốt hơn dự kiến, việc giảm các trường hợp vi rút mới và kế hoạch giảm bớt các hạn chế là tất cả các lý do cho một đợt tăng giá, chất xúc tác chính là hy vọng cho một thỏa thuận Brexit. Sau những thỏa thuận thất bại ở London trong tuần trước, Thủ tướng Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen sẽ nói chuyện trực tiếp vào thứ Bảy và đây sẽ là một trong những cơ hội cuối cùng để họ đạt được thỏa thuận trước thời hạn cuối năm.

Theo Kathy Lien

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply