Vị trí mở trên các hợp đồng quyền chọn Bitcoin lần đầu tiên vượt qua 1 tỷ đô la

Diversify

Theo công ty nghiên cứu phái sinh tiền điện tử skew, dữ liệu từ các sàn giao dịch lớn như Deribit, LedgerX, Bakkt, OKEx và CME cho thấy vị trí mở (OI) hợp đồng quyền chọn tăng trên 1 tỷ đô la, vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 970 triệu đô la vào ngày 14/2.

Số liệu đã tăng mạnh từ mức thấp 410 triệu đô la khi thị trường Bitcoin sụp đổ vào Thứ Năm Đen Tối ngày 12/3.

bitcoin

Tổng OI hợp đồng quyền chọn | Nguồn: Skew

Sàn giao dịch hợp đồng quyền chọn lớn nhất Deribit theo khối lượng đã đóng góp gần 90% tổng số của thứ 5 tuần này khi OI trên nền tảng có trụ sở tại Panama đạt mức cao kỷ lục 903 triệu đô la.

Khối lượng giao dịch quyền chọn toàn cầu cũng tăng vọt lên 213.7 triệu đô la vào ngày hôm qua, là mức cao nhất kể từ sự cố ngày 12/3, trong khi giá Bitcoin đạt đỉnh trong 2 tháng là 10,062 đô la. Vào thời điểm viết bài, Bitcoin đã giảm trở lại gần 9,989 đô la, đại diện cho mức giảm 1.5% trong ngày, nhưng tăng hơn 10% hàng tuần.

Các hợp đồng quyền chọn là các hợp đồng phái sinh cung cấp cho người mua quyền, nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán tài sản cơ bản với giá định trước vào hoặc trước một ngày cụ thể. Call quyền chọn cung cấp cho người mua quyền mua, trong khi put quyền chọn cho người mua quyền bán.

OI đề cập đến số lượng hợp đồng quyền chọn đã được giao dịch nhưng chưa thanh lý bằng giao dịch bù đắp hoặc thực hiện hoặc chuyển nhượng. Mặc dù OI đại diện cho số lượng hợp đồng mở tại một thời điểm nhất định nhưng khối lượng giao dịch đề cập đến số lượng hợp đồng được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể.

OI tăng vọt dường như là do nhu cầu put quyền chọn gia tăng hay có thể nói là đặt cược giảm giá. Trader phái sinh và nhà phân tích Tony Stewart của kênh Market Insights thuộc Deribit cho biết:

Sau sự cố tháng 3, hợp đồng quyền chọn được mua chủ yếu để bảo vệ downside. Khi thị trường tăng, nhiều người quan tâm hơn thông qua tích lũy put tăng”.

Xác thực lập luận của Stewart là tỷ lệ put-call một tháng của skew đã tăng từ -3% lên 9.1%. Chỉ số dương cho thấy các hợp đồng quyền chọn đắt hơn do có nhu cầu put nhiều hơn call. Theo dữ liệu của Skew, tâm lý tương tự đang được lặp lại bởi tỷ lệ put-call, đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng là 0.81 vào thứ 2.

Put nhiều hơn trong thị trường quyền chọn cho thấy các nhà đầu tư có thể phòng ngừa rủi ro giảm giá sau halving. Bitcoin được thiết lập halving lần ba vào thứ 3 tuần sau, theo đó phần thưởng cho mỗi khối giảm từ 12.5 BTC xuống 6.25 BTC.

Sự kiện thay đổi nguồn cung sẽ phát triển tăng trưởng dài hạn và được cộng đồng phân tích thảo luận rộng rãi trong nhiều tháng qua. Giá Bitcoin tăng gần 160% kể từ khi chạm đáy ở mức 3,867 đô la vào tháng 3 và gần đây đã tách khỏi các thị trường truyền thống.

Các đợt tăng giá mạnh mẽ như vậy trước sự kiện lớn thường dẫn đến pullback. Dữ liệu lịch sử cho thấy tiền điện tử bị giảm 30% trong 4 tuần sau halving thứ hai, diễn ra vào ngày 9/7/2016. CIO Ed Hindi của Tyr Capital Arbitrage SP chuyên về cung cấp thanh khoản và giao dịch chênh lệch trong thị trường tiền điện tử cho biết:

“Chúng tôi có thể thấy thị trường giảm 25% -35% so với mức đỉnh, nhưng dự đoán sau đó sẽ giao dịch phạm vi trong nhiều tháng, rồi tăng dần trở lại. Mục tiêu dài hạn của Bitcoin là vô cùng tăng giá nhưng trong ngắn hạn đến trung hạn có khả năng khiến nhiều người chơi thất vọng”.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các giao dịch chủ yếu là mua các hàng rào (put) so với các vị trí long trên thị trường giao ngay hoặc tương lai.

Bitcoin được dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vào cuối tuần do mua “FOMO” từ các nhà đầu tư bán lẻ. FOMO, hoặc sợ bỏ lỡ, đề cập đến mua hoảng loạn trong một thị trường đang tăng.

Cho đến khi halving xảy ra, có nhiều khả năng tăng giá. Matthew Dibb là đồng sáng lập Stack – nhà cung cấp máy theo dõi tiền điện tử và quỹ chỉ số cho biết:

“10,000 đô la đã bị phá vỡ và kháng cự tâm lý được giải quyết. Chúng tôi đang để mắt tới 10,500 đô la như là cấp độ quan trọng tiếp theo”.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Coindesk

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply