VNDirect: Giá dầu có thể tạo đáy trong quý 2/2020 rồi tăng trở lại

Diversify

Trong báo cáo “Tác động của cuộc chiến giá lên chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam” phát hành ngày 01/04/2020, CTCP Chứng khoán VNDirect (VND) dự báo giá dầu có thể tạo đáy vào quý 2/2020 và có mức giá trung bình 45 USD/thùng. Một số doanh nghiệp kỳ vọng hưởng lợi gồm POW, NT2 hay DPM. Mặc dù nhiều cổ phiếu dầu khí đã giảm giá đáng kể, song VND vẫn khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng khi thị trường chung vẫn còn yếu.

Giá dầu có thể tạo đáy trong quý 2/2020

Giá dầu Brent giảm 23.5% trong 2 tháng đầu năm 2020 do bùng phát dịch Covid-19 trước khi tiếp tục giảm thêm 52% trong tháng 3 khi số ca nhiễm bệnh tăng nhanh dẫn đến việc hạn chế đi lại trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến nhu cầu.

Tuy vậy, nguồn cung dự báo vẫn dồi dào do Ả Rập Saudi sẽ nâng sản lượng kể từ tháng 4 sau khi không đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung mới với Nga. VND dự đoán giá dầu có thể tạo đáy trong quý 2 khi nguồn cung tăng mạnh từ tháng 4 và dịch Covid-19 đạt đỉnh, sau đó tăng trở lại trong quý 3/2020 cho đến năm 2021.

VND hạ kịch bản giá dầu bình quân từ 62 USD/thùng xuống 45 USD/thùng cho năm 2020 và từ 65 USD/thùng xuống 55 USD/thùng cho năm 2021, dựa trên dự báo của EIA và trung bình thị trường trên Bloomberg.

Doanh nghiệp thượng nguồn và trung nguồn sẽ chịu tác động tiêu cực

VND cho rằng PV Drilling (HOSE: PVD) sẽ ít bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm so với Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS) do lượng công việc bảo đảm từ các hợp đồng đã kí cho năm 2020. Tuy nhiên, giá dầu ở mức thấp so với giai đoạn 2018-19 nhìn chung sẽ làm giảm giá dịch vụ.

Trong khi đó với Tổng Công ty Khí Việt Nam (HOSE: GAS), các chuyên gia VND cho rằng công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi giá bán trung bình giảm, lợi nhuận ròng 2020 dự báo giảm 41.8% so cùng kỳ.

Đối với Vận tải Dầu khí (HOSE: PVT), do đặc thù cấu trúc giá cước tàu đảm bảo một mức biên lợi nhuận gộp nhất định cho các tuyến nội địa và công ty chủ yếu cho thuê định hạn với các tuyến quốc tế sẽ giúp giảm thiểu tác động từ biến động giá dầu ngắn hạn.

Một số doanh nghiệp hạ nguồn hưởng lợi nhờ giá dầu giảm

Giá khí đầu vào giảm có thể làm tăng biên lợi nhuận cho các ngành điện và phân bón nhưng ở các mức độ khác nhau. Đạm Phú Mỹ (HOSE: DPM) là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhất từ giá dầu giảm vì giá khí đầu vào chiếm khoảng 50% chi phí sản xuất phân bón.

Ước tính biên lợi nhuận của DPM có thể tăng thêm 9 điểm % khi giá dầu trung bình giảm từ mức 65 USD/thùng xuống còn 45 USD/thùng trong năm 2020. Đối với PV Power (HOSE: POW) thì những nhà máy điện khí (đặc biệt là NT1 và NT2) có thể hưởng lợi từ giá khí đầu vào giảm, nhất là với phần sản lượng bán trên thị trường điện cạnh tranh. VND dự báo biên lãi gộp của POW có thể tăng thêm 1 điểm % khi giá dầu 2020 dự báo giảm xuống mức 45 USD/thùng.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng trong giai đoạn tâm lý thị trường còn yếu

VND lưu ý một số công ty dầu khí như GAS, PVS hay DPM có lượng lớn tiền mặt ròng/cổ phiếu tại cuối năm 2019; điều này có thể giúp công ty trụ vững hơn qua giai đoạn giá dầu và giá dịch vụ sụt giảm. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của phần lớn các công ty dầu khí đã giảm mạnh do ảnh hưởng kép từ dịch Covid-19 và cuộc chiến giá dầu, trong đó có nhiều cổ phiếu có mức cổ tức hấp dẫn ở mức khoảng 5-12%, điển hình như PVT và DPM.

Tuy nhiên, VND cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn thị trường chung vẫn còn yếu do diễn biến dịch bệnh còn phức tạp và nguồn cung dầu mỏ của Ả Rập Saudi sẽ được đưa ra thị trường từ tháng 4/2020.

Duy Na

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply