Vốn hóa thị trường của ETH vượt qua GM, CME và các cổ phiếu công nghệ

Diversify

2020 là một năm ấn tượng đối với mạng Ethereum và giá ETH. Vào tháng 11, hợp đồng tiền gửi Eth2 lặng lẽ ra mắt và có 524,288 ETH bị khóa trước khi kết thúc tháng.

Khi Thứ Năm Đen Tối xảy ra vào ngày 12/3, gần như mọi loại tiền điện tử đều lao dốc và ETH không là ngoại lệ. Sau khi giao dịch với mức giá thấp nhất 86 đô la vào ngày 12/3, ETH đã phục hồi để đạt mức tăng 322% hàng năm và thiết lập mức cao nhất năm 2020 là 635.7 đô la vào ngày 1/12.

Mặc dù nhiều lời ca ngợi được dành cho Bitcoin khi nó phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại nhưng giá ETH thực sự đã vượt trội so với BTC vào năm 2020.

Hiệu suất của ETH so với Bitcoin (từ đầu năm đến nay) | Nguồn: Digital Assets Data

Bất chấp hiệu suất tuyệt vời này, ETH vẫn thấp hơn khoảng 59% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) năm 2018 là 1,431 đô la. Ngay cả khi giá thấp hơn nhiều so với ATH, vốn hóa thị trường 67 tỷ đô la của altcoin hàng đầu đã vượt qua nhà sản xuất ô tô General Motors (GM) và CME Group.

Điều đáng chú ý là những so sánh này còn gây tranh cãi vì các công ty niêm yết có tài sản, nợ phải trả, chi phí tài sản cố định, bán hàng và nhân viên. Mặc dù không thể nói điều tương tự đối với ETH, nhưng các trader sẽ so sánh cả hai.

Các nhà đầu tư dài hạn có xu hướng thiết lập nhiều kịch bản cạnh tranh, phân tích tăng trưởng và chạy hệ số giá. Trong khi đó, các trader sẽ quan tâm chủ yếu đến giá cả và khối lượng.

Ngoài sự khác biệt về hai tài sản và các yếu tố thúc đẩy giá trị của chúng, điều đáng chú ý là một số nền tảng giao dịch mới hơn cung cấp tiền điện tử và giao dịch chứng khoán đồng thời.

Các công ty môi giới dựa trên ứng dụng dành cho thiết bị di động như E*Trade, RobinHood và eToro có hàng chục triệu người dùng và các nền tảng này cung cấp on-ramp dễ dàng sẽ giúp nhiều nhà đầu tư tương tác với tài sản kỹ thuật số đơn giảm hơn.

Làm sao để so sánh ETH với các công ty có vốn hóa thị trường tương tự?

Colgate-Palmolive là thành viên của chỉ số S&P 500 và công ty có vốn hóa thị trường 73 tỷ đô la. Công ty được thành lập vào năm 1806 và thu nhập ròng 2.7 tỷ đô la trong 12 tháng qua.

U.S. Bancorp cũng có vốn hóa thị trường 67 tỷ đô la, là ngân hàng lớn thứ năm của Mỹ và cũng là thành viên của S&P 500. Công ty được thành lập vào năm 1968 và cũng sở hữu Elevon, một nhà xử lý thẻ tín dụng.

Cuối cùng, với mức vốn hóa thị trường 64 tỷ đô la, CME Group sở hữu Chicago Mercantile Exchange, được thành lập cách đây 172 năm. Tổng thu nhập ròng đạt 2.1 tỷ đô la trong 12 tháng qua và cổ phiếu cũng thuộc chỉ số S&P 500.

Trong khi ETH có mức vốn hóa thị trường tương tự, nó không giống với các công ty được niêm yết ở trên. Tiền điện tử không có bảng cân đối kế toán hoặc báo cáo thu nhập. Do đó, ETH hoạt động giống các hàng hóa như vàng, dầu và Bitcoin hơn. Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Hợp đồng Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

ETH

ETH so với các công ty có vốn hóa thị trường tương tự (tỷ đô la) | Nguồn: TradingView

Như được mô tả rõ ràng trong biểu đồ trên, hầu như không có bất kỳ điểm tương đồng nào giữa ETH và các công ty niêm yết. Trong khi những cổ phiếu đó giao dịch trung bình 283 triệu đô la mỗi ngày, ETH đạt hơn 2 tỷ đô la, theo dữ liệu từ Messari.

Độ biến động của ETH (thước đo tiêu chuẩn cho dao động giá trung bình hàng ngày) cũng tương tự như vậy. Tiền điện tử có xu hướng chuyển động mạnh hơn nhiều, chủ yếu là do chúng không phụ thuộc vào doanh số bán hàng hoặc kỳ vọng tăng trưởng.

ETH

Biến động trong 90 ngày của ETH, USB US, CME US, CL US | Nguồn: TradingView

Trong khi tỷ lệ 90 ngày hàng năm của ETH vượt qua 80% thì Colgate-Palmolive chỉ 20% và CME 32%.  Trong khi đó, U.S. Bancorp cho thấy mức biến động 47% và mặc dù mức này cao bất thường đối với hầu hết các cổ phiếu nhưng nó vẫn còn cách xa crypto.

Các công ty tăng trưởng chạy đua

Không phải tất cả các công ty đều giống nhau và một số công ty đã cạnh tranh với diễn biến leo thang của ETH. Ví dụ: Zillow đã chạy đua với vốn hóa thị trường 25 tỷ đô la và Square cũng vậy, ở mức 94 tỷ đô la.

ETH

ETH so với Zillow (Z US) và Square (SQ US) | Nguồn: TradingView

Cả Zillow và Square đều tăng gấp đôi doanh thu trong 2 năm qua và mỗi bên đều bành trướng mạnh mẽ thị phần tiềm năng trong lĩnh vực của họ.

Không giống như ETH, các công ty phải cần phải tính toán chi phí cho tài sản cố định, marketing và những vấn đề đang gia tăng khác. Mặc dù vậy, cả hai vẫn cố gắng đạt mức tăng 220% trong 13 tháng qua.

Tiền điện tử và chứng khoán ngày càng trở nên khác biệt

Thật khó để hình dung thị trường tiềm năng cho ETH. Thứ nhất, sự thâm nhập của tiền điện tử là rất ít và các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có 7% người Mỹ đã mua Bitcoin. Do đó, tỷ lệ những người sử dụng hiệu quả hệ sinh thái Ethereum nhỏ hơn nhiều.

Tuy nhiên, không giống như các công ty đã niêm yết, ETH là một phần của phần mềm mã nguồn mở. Do đó có thể nâng cấp và kết nối hệ thống mới. Mặc dù rất khó để gắn giá trị vào khả năng phát triển của mạng, nhưng sự kiện ra mắt genesis block Ethereum 2.0 hôm qua có thể được coi là một ví dụ vì giá ETH chứng kiến đợt tăng ấn tượng trước khi nâng cấp.

Tóm lại, công bằng mà nói, ETH có tiềm năng cao hơn nhiều so với đại đa số các công ty niêm yết nhưng điều này không có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ bỏ qua việc đánh giá vốn hóa thị trường so với các công ty công nghệ tăng trưởng.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply