Vốn hóa TTCK Trung Quốc cán mốc 10 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ năm 2015

Diversify

Thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới đã ghi nhận thêm 3,3 nghìn tỷ USD vốn hóa kể từ mức thấp vào tháng 3, nhờ các chính sách của Bắc Kinh nhằm khuyến khích đầu tư cổ phiếu, hàng loạt thương vụ niêm yết mới và đồng CNY mạnh lên.

Theo Bloomberg, vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã cán mốc 10 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ năm 2015, khi đà lao dốc kỷ lục xóa sổ 1 nửa vốn hóa trong nhiều tháng và khiến hàng triệu nhà đầu tư điêu đứng.

Thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới đã ghi nhận thêm 3,3 nghìn tỷ USD vốn hóa kể từ mức thấp vào tháng 3, nhờ các chính sách của Bắc Kinh nhằm khuyến khích đầu tư cổ phiếu, hàng loạt thương vụ niêm yết mới và đồng CNY mạnh lên. Thị trường nước này đã tiến đến mốc 10 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 7, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đưa ra những biện pháp nhằm kìm hãm tình trạng đầu cơ đã đẩy 1 chỉ số lớn gần chạm mức đỉnh 12 năm.

Vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Hiện tại, tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc là 10,04 nghìn tỷ USD và chỉ cách mức cao nhất mọi thời đạt một chút, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp tính đến ngày 12/10. Mỹ là thị trường chứng khoán giá trị lớn nhất thế giới với 38,3 nghìn tỷ USD.

Chứng khoán Trung Quốc đã tăng giá kể từ kỳ nghỉ lễ dài ngày do nhà đầu tư lạc quan rằng chính phủ sẽ đưa ra những biện pháp cải cách, nhằm đưa khu vực xung quanh Thâm Quyến trở thành trung tâm công nghệ toàn cầu và các nhà lãnh đạo sẽ có những chính sách kích cầu khi tổ chức cuộc họp lớn vào cuối tháng này. Trong mùa hè vừa qua, thị trường đại lục tăng giá mạnh khi lượng giao dịch ký quỹ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2015.

Ngoài ra, một yếu tố khác giúp thúc đẩy đà tăng phi mã là đồng CNY mạnh lên. Đồng tiền tệ của Trung Quốc đã tăng 3,9% trong quý trước, mức cao nhất trong 12 năm qua. Đà tăng này đã khiến ngân hàng trung ương phải đưa ra những biện pháp kiềm chế đà tăng của đồng tiền tệ này, trong khi vẫn phải nỗ lực kìm hãm đà sụt giảm.

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply