Vọt hơn 3%/tuần, Dow Jones có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 4

Diversify

Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang vào ngày thứ Sáu (22/05), khi nhà đầu tư khép lại tuần qua với mức tăng mạnh trong bối cảnh lạc quan về một loại vắc-xin ngừa Covid-19 tiềm năng và Mỹ tái mở cửa nền kinh tế, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones hạ 8.96 điểm (tương đương gần 0.1%) xuống 24,465.16 điểm. Trong khi, chỉ số S&P 500 tiến 0.2% lên 2,955.45 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.4% lên 9,324.59 điểm.

Tuần qua, Dow Jones vọt 3.3%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ ngày 09/04/2020. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng hơn 3% trong tuần này. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 vượt qua các chỉ số vốn hóa lớn trong tuần này với mức leo dốc hơn 7%.

Thông tin về một loại vắc-xin tiềm năng từ Moderna đã giúp chứng khoán Mỹ bay cao hồi đầu tuần, với Dow Jones bứt phá hơn 900 điểm vào ngày thứ Hai (18/05). Moderna cho biết tất cả 45 người tham gia thử nghiệm vắc-xin đã phát triển kháng thể virus corona. Reuters đưa tin trong ngày thứ Sáu rằng Mỹ đang nỗ lực với hơn 100,000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ứng viên vắc-xin ngừa Covid-19 đầy triển vọng này.

Vào ngày thứ Sáu, Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói rằng dữ liệu vắc-xin của Moderna có vẻ “hứa hẹn”. Cổ phiếu Moderna tăng hơn 2% sau những nhận định này.

Ông Fauci sau đó còn chia sẻ ông “tán thành” về việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

“Chúng ta không thể giữ phong tỏa trong khoảng thời gian dài đến mức mà bạn có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục và hậu quả không lường trước được, bao gồm hậu quả đối với y tế”, ông Fauci cho biết. “Vì lý do đó mà các hướng dẫn được đưa ra để các thành phố và các bang có thể bắt đầu mở cửa trở lại”.

Các công ty bán lẻ như TJX và Gap là một trong những cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong tuần này, được thúc đẩy bởi sự lạc quan về việc các bang mở cửa trở lại nền kinh tế. Cổ phiếu TJX bứt phá 13.2% trong tuần, còn cổ phiếu Gap leo dốc 8%. Cổ phiếu Citigroup, JPMorgan Chase và Wells Fargo đều tăng hơn 3% trong tuần này.

S&P 500 khép lại tuần này cao hơn 35% so với mức đáy trong phiên xác lập ngày 23/03/2020.

Tuy nhiên, sự tích cực về vắc-xin ngừa Covid-19 và tái mở cửa kinh tế đã bị kìm hãm vào ngày thứ Sáu, khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Đêm qua, Trung Quốc đã ban hành dự thảo luật về các biện pháp an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình hồi năm ngoái ở thành phố này. Bộ luật trên được dự báo sẽ gia tăng sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với Hồng Kông. Trung Quốc cũng đã chọn không đặt mục tiêu GDP cho năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Đề xuất này được tiết lộ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hồi đầu tuần này rằng sẽ hủy các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch Mỹ.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply