Warren Buffett: Bán ròng cổ phiếu và nắm giữ khối tiền mặt kỷ lục 137 tỷ USD

Diversify

Trong nhiều năm, huyền thoại đầu tư Warren Buffett đều chờ đợi để cổ phiếu có mức giá hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, khi thị trường lao dốc trong quý I, rõ ràng rằng ông không nhận thấy đà sụt giảm này là một cơ hội để mua vào.

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu kìm hãm đà tăng trưởng của Mỹ, vị chủ tịch của Berkshire Hathaway đang nắm giữ khối tiền mặt khổng lồ, lên đến mức kỷ lục là 137 tỷ USD tính đến cuối tháng 3. Công ty này cho biết con số trên thậm chí còn tăng cao hơn khi bán hơn 6 tỷ USD cổ phiếu vào tháng 4. Theo đó, thay vì mua ròng như mọi năm, Berkshire đã bán ròng cổ phiếu trong năm nay.

Bán ròng cổ phiếu và nắm giữ khối tiền mặt kỷ lục 137 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett vẫn quyết định không tiêu tiền - Ảnh 1.

Khi thị trường lao dốc do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tỷ phú Warren Buffett vẫn rất “im hơi lặng tiếng”. Động thái này hoàn toàn trái ngược với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi Berkshire sử dụng khoản tiền mặt khổng lồ để mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn với khả năng sinh lời cao, cùng với đó là thực hiện những thương vụ thâu tóm để giải cứu các doanh nghiệp đang đứng trước bờ vực sụp đổ. Dù lợi nhuận từ hoạt động của tập đoàn này tăng lên trong quý I, thì Warren Buffett vẫn cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực mà dịch bệnh gây ra.

Công ty cho biết hôm 2/5: “Do những nỗ lực nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan ở nửa cuối tháng 3 và kéo dài đến tháng 4, hầu hết các doanh nghiệp của chúng tôi đều bị ảnh hưởng tiêu cực, với mức độ từ tương đối nhỏ đến nghiêm trọng.” 

Dù cổ phiếu Berkshire ghi nhận mức giảm hàng quý lớn nhất trong hơn 1 thập kỷ, nhưng Berkshire đã cắt giảm quy mô mua lại cổ phiếu quỹ. 3 tháng đầu năm nay, Berkshire đã mua ròng 1,8 tỷ USD nhưng đã bán ra 6,5 tỷ USD trong tháng 4 vừa rồi, phần lớn là cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn ở Mỹ – Delta Air Lines Inc. , Southwest Airlines Co., American Airlines Group Inc. and United Airlines Holdings Inc., do lệnh hạn chế di chuyển gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành này. Trong đó, Warren Buffett tiết lộ, Berkshire đã giảm tỷ lệ sở hữu của 2 hãng Delta Air Lines và Southwest Airlines xuống dưới 10%. 

Tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra mới đây, vị tỷ phú cho biết ngành hàng không về cơ bản đã thay đổi do tác động kinh tế mà đại dịch Covid-19 gây ra. Ông không chỉ trích các giám đốc điều hành của ngành, cho biết họ đã nỗ lực trong việc huy động vốn để vượt qua khủng hoảng. 

Ở quý này, Berkshire đã mua 1,7 tỷ USD cổ phiếu quỹ trong khi chi tới 2,2 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm 2019. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu hạng A của Berkshire đã giảm khoảng 19%, trong khi chỉ số tham chiếu S&P 500 chỉ giảm 12%.

Trong nhiều năm nay, tỷ phú Warren Buffett luôn tìm kiếm những khoản đầu tư có tiềm năng sinh lời cao, như các thương vụ mua lại và sáp nhập lớn. Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn chưa có thương vụ nào thực sự khiến ông hài lòng vì mức giá “cao chót vót”. Điều này đã khiến nhiều ý kiến nghi ngại về việc liệu ông còn có thể thực hiện những thương vụ “đi ngược với xu hướng thị trường” từng giúp Berkshire trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới hay không.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Tổ Quốc

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply