XTZ vượt trội hơn Bitcoin nhưng tại sao lại thất bại trong việc thiết lập ATH mới ?

Diversify

XTZ là một trong số ít các loại tiền điện tử tỏa sáng trong những thời điểm không chắc chắn về kinh tế. Thật vậy, nhiều ngày tăng giá liên tục đã khiến XTZ trông giống như chất xúc tác cho mùa altcoin sắp xảy ra.

Biểu đồ hàng ngày của XTZ hiển thị MA 50 ngày và 200 ngày | Nguồn: Tradingview.com

Cùng với đó, vào cuối tuần trước, Weiss Crypto Ratings đã công bố danh sách các dự án tốt nhất. Và tất nhiên lại là một chiến thắng cho XTZ bởi lẽ nó được xếp hạng là lựa chọn hàng đầu của Weiss về công nghệ, công cụ quản lý để đánh bại Bitcoin.

Tuy nhiên, bất kể danh sách đó được lập ra dựa trên căn cứ nào, trong tương lai gần, Bitcoin vẫn là lựa chọn số một trên hầu hết các khía cạnh.

XTZ có cộng đồng hỗ trợ tuyệt vời

Lợi nhuận khổng lồ của XTZ đã biến nó trở thành một trong những coin hàng đầu trong năm nay. Chắc chắn, người hâm mộ XTZ sẽ không ngớt lời ca ngợi tiền điện tử lớn thứ 10 theo vốn hóa thị trường. Ngoài ra, chức năng staking cũng góp phần thu hút công chúng nhiều hơn so với các dự án khác.

Sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía cộng đồng được thể hiện rõ ràng trong tỷ lệ XTZ được stake. Theo stakesrewards.com, gần 79% XTZ được stake hiện tại. Làm cho nó trở thành token được stake nhiều nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử bất kể tỷ lệ phần thưởng khá khiêm tốn so với đối thủ cạnh tranh.

Nguồn: stakesrewards.com

Phù hợp với tâm lý này, chuyên gia tại Weiss Crypto Ratings cũng đồng ý như vậy. Họ đã đánh giá XTZ là một trong 4 dự án “Xuất sắc” về “công nghệ”, cho điểm “B-” đối với công nghệ/chấp nhận và “D+” về rủi ro/phần thưởng.

Để so sánh, Bitcoin được đánh giá là “Khá” về công nghệ, điểm “A” cho công nghệ/áp dụng và “D” cho rủi ro/phần thưởng.

xtz

Nguồn: weisscrypto.com

Có nên tin vào Weiss Crypto Ratings hay không?

Tất nhiên holder XTZ sẽ cảm thấy hài lòng với Weiss Crypto Ratings mới nhất. Nhưng liệu có thể tin Weiss được bao nhiêu?

Thật vậy, các dịch vụ xếp hạng chủ yếu xoáy sâu vào sự bất đồng của công chúng, đặc biệt là đối với các token đang tranh cãi. Một ví dụ điển hình là GRIN. Theo Weiss, GRIN có xếp hạng công nghệ/chấp nhận “B”, vượt xa xếp hạng công nghệ/chấp nhận của XMR, BNB, cũng như XTZ.

Phân tích các tiêu chí được Weiss sử dụng để đánh giá công nghệ/áp dụng cho thấy những điều sau đây:

“1. Mô hình Công nghệ của chúng tôi đánh giá từng tiềm năng của crypto để đạt được nhiều mục tiêu: Tốc độ giao dịch cao và các giải pháp mở rộng, phân cấp, tiết kiệm năng lượng, chính sách tiền tệ tinh vi, khả năng quản trị, nâng cấp linh hoạt và các mục tiêu khác.

2. Mô hình chấp nhận của chúng tôi xác định mức độ mà mỗi loại crypto đã đạt được những mục tiêu đó trong thế giới thực: về an ninh mạng, năng lực mạng, tốc độ, khả năng mở rộng, thâm nhập thị trường, phân cấp, mức độ tham gia của nhà phát triển, chấp nhận cộng với một loạt các yếu tố khác”.

Đối với công nghệ, Weiss tự nhận định rằng số liệu được đánh giá dựa trên tiềm năng, thay vì bất kỳ dữ liệu cứng nào. Và về mặt áp dụng, đánh giá GRIN thâm nhập thị trường nhiều hơn XMR, BNB và XTZ có thể không đạt yêu cầu.

Bitcoin vẫn là số một

Hơn thế nữa, mặc dù Bitcoin chỉ ghi điểm “Khá” cho công nghệ là đánh giá hợp lý khi xem xét khả năng mở rộng và thông lượng chậm, nhưng điều này không ảnh hưởng đến vị trí đứng đầu của BTC.

Thật vậy, Bitcoin có thương hiệu và sự công nhận mà các coin khác chỉ có thể mơ ước.

Điều này cho thấy, mặc dù Bitcoin là công nghệ thế hệ đầu tiên, nhưng không ảnh hưởng đến sự phổ biến hay thậm chí là tiềm năng giá của nó.

Phân tích kỹ thuật

Kể từ khi giảm xuống mức thấp năm 2020 tại 0,93 đô la vào ngày 12/3, XTZ đã hoàn toàn tỏa sáng, tăng 207% và rất gần với mức cao nhất mọi thời đại tại 3,96 đô la. Đối với các nhà đầu tư, câu hỏi duy nhất còn lại bây giờ là khi nào động thái đi lên này sẽ dừng lại?

Thông thường, những động thái lớn như vậy bắt đầu có dấu hiệu quá mức khi tài sản trở nên quá mua và cuối cùng trader quyết định chốt lãi. Tại thời điểm này, XTZ dường như đang điều chỉnh một chút khi giá đã giảm lại 5,69% kể từ khi đạt mức cao hàng tháng 2,9 đô la, nhưng xu hướng tăng đã qua hay là thời kỳ hợp nhất bắt đầu?

xtz

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Mặc dù XTZ bùng nổ ở cả hai cặp BTC và USDT, nhưng giá đã gặp phải ngưỡng kháng cự ở mức Fib giảm 61,8% giống như Bitcoin và nhiều altcoin khác hiện tại.

Như có thể thấy trên biểu đồ hàng ngày, XTZ đã hình thành đỉnh tweezer tại 2,85 đô la trước khi pullback dưới Fib 61,8%. Động thái gần đây trên 2,58 đô la đã đẩy giá vượt qua kênh tăng dần nhưng sau mỗi lần tăng hơn 25% thường dẫn đến retest ngưỡng hỗ trợ cơ bản để pullback hiện tại có thể đơn giản là lặp lại hành động giá trước đó của XTZ.

xtz

Biểu đồ BTC/USDT 4 giờ | Nguồn: TradingView

Trên khung thời gian 4 giờ, trader nhận thấy chỉ báo MACD đã kéo xuống dưới đường tín hiệu và khối lượng cao tăng từng đưa giá lên mức cao mới hàng ngày đã biến mất. Hiện tại, XTZ giao dịch dưới đường trung bình động của Dải Bollinger. Và như đã đề cập trước đó, VPVR một lần nữa cho thấy dưới 2,72 đô la không có nhiều nhu cầu cho đến 2,35 đô la, thấp hơn một chút so với Fib 50%.

Đối với ngắn hạn, trader nên theo dõi các khung thời gian ngắn hơn để xem liệu XTZ có thể bắt đầu hình thành mô hình đáy cao hơn hay không và sau đó đóng 4 giờ trên 2,79 và 2,85 đô la. Ngoài ra, trader sẽ chờ đợi breakout trên 2,92 đô la vì VPVR ở khung thời gian hàng ngày và 4 giờ cho thấy mức kháng cự ngay trên mức này.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo AZCoin News

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply