Zoom: Trở thành ‘kẻ tội đồ’ gắn với bê bối giống như những đại gia công nghệ

Diversify

Zoom: ‘Người hùng’ trong thời gian giãn cách xã hội trở thành ‘kẻ tội đồ’ gắn với bê bối giống như những đại gia công nghệ

Zoom: 'Người hùng' trong thời gian giãn cách xã hội trở thành  'kẻ tội đồ' gắn với bê bối giống như những đại gia công nghệ

Eric Yuan có thể không dự đoán được tầm ảnh hưởng của Zoom đối với việc cách ly xã hội khi ứng dụng này trở nên rất phổ biến trong thời điểm Covid-19 bùng phát khắp thế giới. Nhưng hiện nay, vấn đề bảo mật và quyền riêng tư là điều đang được quan tâm hơn cả.

Nhà sáng lập nhiều lần bị từ chối visa Mỹ

Là con trai của kỹ sư khai thác tại Trung Quốc, phía đông tỉnh Sơn Đông, Eric Yuan lớn lên với lòng ngưỡng mộ dành cho các doanh nhân như Bill Gates. Sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học & Công nghệ Sơn Đông với bằng toán học ứng dụng năm 1991, ông quyết định sang Mỹ. Trước khi khởi hành, Hải quan Mỹ đã yêu cầu phiên bản tiếng Anh danh thiếp của ông. Yuan là một nhà tư vấn, nhưng ông đã bị hiểu nhầm là một nhà thầu bán thời gian. Visa của ông đã bị từ chối. Trong một năm rưỡi sau đó, các dịch vụ nhập cư từ chối ông thêm bảy lần nữa.

Yuan không chịu bỏ cuộc. Cuối cùng ông cũng đến được California và có một công việc tại Webex, một ứng dụng mới về mảng hội nghị trực tuyến. Ứng dụng được Cisco mua lại vào năm 2007, và Yuan đã rời đi sau đó bốn năm bốn tháng, hoàn toàn vỡ mộng bởi chất lượng dịch vụ. Ông bắt đầu xây dựng Zoom và cung cấp dịch vụ miễn phí kết nối ở một số tổ chức có nhu cầu, chẳng hạn như Đại học San Francisco. Cung cấp Zoom miễn phí là chìa khóa cho hoạt động kinh doanh của Yuan, cũng như một năm trước khi IPO, phần lớn khách hàng lớn nhất của họ bắt đầu là người dùng không trả tiền.

Giờ đây, sự thúc đẩy của lòng vị tha đang chiếm lấy tầm quan trọng trên toàn cầu khi Zoom trở nên quan trọng đối với nền kinh tế làm việc tại nhà. Nhưng Zoom cũng không phải công ty duy nhất đáp ứng xu hướng này và đặt lợi nhuận ra phía sau. Google và Microsoft cũng tuyên bố họ đang mở nhiều tính năng miễn phí cho các công cụ hội thảo và hội nghị truyền hình của riêng họ. RingCentral, một công ty truyền thông đám mây có trụ sở tại Belmont, California và Newsela, một công ty công nghệ ed có trụ sở tại New York City, là hai trong số những nền tảng ít được biết đến hơn đang làm điều tương tự.

Nhưng có lẽ không công ty nào có khối lượng người dùng mới tăng nhanh đến như vậy. Làm thế nào để Zoom có ​​thể duy trì tốc độ này? “Nền tảng của bạn đã được chuẩn bị cho mọi lớp học tại các trường đại học ở Mỹ sẽ sử dụng nó chưa? Một cách đồng thời? Hãy hỏi tất cả bạn bè của mình”, Adrienne Keene, trợ lý giáo sư nghiên cứu người Mỹ tại Đại học Brown, chia sẻ thông qua Twitter. “Thật khó tin được rằng chúng ta chỉ cần chuyển lớp học sang các cuộc gọi Zoom và mọi thứ sẽ ổn”, bởi các sinh viên sống ở khắp nơi trên thế giới, có những nơi wifi chập chờn hoặc không có không gian yên tĩnh ở nhà. “Tuy nhiên, tôi rất mong được nhìn thấy khuôn mặt của học sinh mình và nghe giọng nói của chúng”, cô cho biết thêm.

Sự lớn mạnh của Zoom 

Yuan có thể không dự đoán được tầm ảnh hưởng của Zoom đối với việc cách ly xã hội. Nhưng công ty đã bắt đầu chuẩn bị cho những thay đổi lớn khi COVID-19 lần đầu tiên làm gián đoạn hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc bắt đầu vào tháng 1. Vào thời điểm đó, các khách hàng như Walmart và Dell đã lo lắng và tự hỏi liệu nhân viên địa phương của họ có thể chuyển việc làm việc toàn thời gian để liên lạc thông qua Zoom hay không. Trước khi ra mắt công chúng, Zoom đã đào tạo nhân viên của mình về cách ứng phó với thảm họa thiên nhiên, mặc dù công ty đã không dự đoán rằng thảm họa sắp tới lại là một đại dịch.

17 trung tâm dữ liệu của Zoom được thiết kế để xử lý lưu lượng truy cập lên tới 100 lần, Yuan nói. “Phần nổi bật của đám mây là theo lý thuyết, nó có khả năng không giới hạn”, ông nói. Và với các đội kỹ thuật trên toàn cầu, bao gồm cả ở Trung Quốc và Malaysia, Zoom có ​​các nhóm kỹ thuật để có thể giám sát từ xa các hệ thống của mình suốt ngày đêm.

Tuy nhiên, một số người dùng Zoom nhận thấy chất lượng video giảm hoặc gặp khó khăn khi kết nối lần đầu tiên. Trung tâm trợ giúp trực tuyến Zoom cũng đang trải qua thời gian chờ đợi dài hơn so với bình thường. Vào ngày 23 tháng 3, trang dịch vụ Zoom nhận thấy rằng một số người dùng dịch vụ miễn phí của họ đã báo cáo gặp sự cố khi khởi tạo và tham gia các cuộc họp. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, khi người dùng di động hoạt động hàng ngày đã tăng vọt 610% trong hai tháng qua. 

Đó không chỉ là thách thức của riêng Zoom. Internet nói chung đang quá tải bởi rất nhiều người hiện đang sống hoàn toàn trực tuyến, theo Morgan Kurk, CTO của công ty công nghệ truyền thông CommScope cho biết. Lời khuyên của anh là: Lên lịch Zoom hoặc bất kỳ cuộc họp ảo nào trong khoảng 15 phút trước giờ để tránh gặp sự cố.

Mối lo ngại về vấn đề bảo mật 

Nhưng hiện nay, vấn đề bảo mật và quyền riêng tư là điều đang được quan tâm hơn cả. Vào cuối tháng 3, trang tin công nghệ Vice Media, Motherboard, đã tiết lộ rằng Zoom đang gửi dữ liệu tới Facebook, ngay cả khi người dùng đã không có tài khoản Facebook. Zoom cho biết dòng chảy bị giới hạn ở siêu dữ liệu – phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng loại thiết bị nào, kích thước màn hình, ngôn ngữ và múi giờ. Một ngày sau khi tin tức lan truyền, Yuan đã viết một bài đăng trên blog xin lỗi và giải thích rằng ứng dụng cho phép người dùng đăng nhập qua Facebook, và mã đó đã bị xóa.

Còn việc bảo vệ người dùng khỏi tin tặc thì sao? Vào ngày 30 tháng 3, văn phòng của Tổng chưởng lý New York Letitia James đã gửi thư cho Zoom nêu ra một số lo ngại về quyền riêng tư, bao gồm cả việc người dùng tăng đột biến có khiến nền tảng này dễ bị tin tặc tấn công hơn không. “Trong suốt đại dịch COVID-19, chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng các bệnh viện, trường đại học, trường học và các doanh nghiệp khác trên toàn thế giới có thể duy trì kết nối và hoạt động. Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của Tổng chưởng lý New York về các vấn đề này và rất vui được cung cấp cho bà các thông tin được yêu cầu”, Zoom phát biểu trên Forbes.

Các bài đăng xin lỗi và làm rõ đã trở nên quá phổ biến tại Zoom trong những ngày gần đây. Yuan thừa nhận rằng, “Zoombombing” và các trò phá rối khác trong các cuộc họp Zoom là điều mà ông không bao giờ lường trước được.

Yuan khẳng định, bắt nguồn từ mục đích sử dụng chính của Zoom: cho công việc. Các nhân viên đã chia sẻ hình ảnh rõ ràng hoặc nói cách khác là các cuộc họp Zoom với các đồng nghiệp có thể sẽ mất việc. Nó khác với các cuộc họp thông thường và trong các lớp học trực tuyến. Yuan nói rằng khi các trường bắt đầu đóng cửa, nhiệm vụ của anh là giúp đỡ. Nhưng Zoom phát triển quá nhanh, do đó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi tổ chức một hoặc hai ngày đào tạo cho giáo viên trước khi giảng dạy qua Zoom. 

Một số tính năng bảo mật như mật khẩu và khóa màn hình người tham gia đã đã có sẵn. Ông nói: “Lỗi của Zoom không phải ở việc để xảy ra các lỗi kỹ thuật. Tôi nghĩ đây là lỗi của tôi. Chúng ta nên làm nhiều hơn để đào tạo mọi người. Chúng tôi đã không làm tốt công việc này, vì chúng tôi muốn cung cấp cho tất cả mọi người quyền truy cập miễn phí và tin rằng họ có tài nguyên CNTT đủ tốt để định cấu hình cài đặt bảo mật.”

Zoom khẳng định rằng nó chỉ thu thập dữ liệu người dùng trong phạm vi cần thiết để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và vận hành nhằm đảm bảo cuộc họp và âm thanh cuộc họp của bạn hoạt động trơn tru. Một trường học ở Colorado nói rằng họ sẽ không sử dụng Zoom, với lý do lo ngại về cách dữ liệu của trường sẽ được sử dụng và ai sẽ kiểm soát nó lâu dài. Zoom không có khả năng giám sát các cuộc hội thoại hoặc cuộc họp của bất kỳ ai.

Vào sáng thứ năm, Yuan đã tổ chức một cuộc họp cho tất cả nhân viên ở Zoom từ trụ sở tạm thời, văn phòng tại nhà của ông ở San Jose, California. Những ngày vừa qua thật khó khăn, ông nói, và có lẽ là đại diện cho cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà ông phải đối mặt trong sự nghiệp. Việc sử dụng của hàng trăm triệu người vẫn phải tiếp tục. “Tôi đã nói với nhóm, hãy kiểm tra hai lần, ba lần về quyền riêng tư và bảo mật để không làm cho bất kỳ người dùng nào của chúng tôi thất vọng.”

Yuan nói rằng Zoom cũng có thể sẽ thực hiện các biện pháp mang quyết định khác, bên cạnh những gì chia sẻ trong bài đăng trên blog của mình. Yuan nói rằng ông sẽ có thể loại bỏ tất cả các theo dõi và cookie từ trang web của Zoom. Một thỏa thuận lớn hơn: Giám đốc điều hành của Zoom nói rằng, rất nhanh thôi chúng sẽ thấy tất cả các cuộc họp được thực hiện qua Zoom yêu cầu mật khẩu bảo vệ. 

Công ty sẽ tập trung vào các chương trình khuyến khích tìm ra lỗi lập trình, và hoan nghênh mọi chỉ trích và phản hồi. Và nếu Yuan không thể biến Zoom thành “nền tảng bảo mật nhất trên thế giới”, thì trong vài năm tới, ông cho biết sẽ xem xét tới việc Zoom sẽ cung cấp mã nguồn mở cho những người khác dùng thử.

Mỹ Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply